Những người Trung Quốc do dự với vaccine Covid 19 nội địa Trung Quốc

Nhiều người Trung Quốc, kể cả các nhân viên y tế, vẫn nghi ngờ về tính an toàn lẫn hiệu quả của vaccine Covid-19 nội địa, khiến họ ngần ngại sử dụng.

Là bác sĩ tại một bệnh viện công ở phía đông bắc Trung Quốc, Zhang Quan có nguy cơ cao nhiễm nCoV. Bác sĩ tiêu hóa 37 tuổi đến từ thành phố An Sơn, tỉnh Liêu Ninh, cố gắng bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và làm xét nghiệm Covid-19 mỗi tháng một lần.

Dù vậy, Zhang không cảm thấy quá phấn khích khi anh nằm trong danh sách những người được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.

vaccine Covid 19 nội địa Trung Quốc

“Đã có những thông tin về việc nhân viên y tế ở Mỹ và Anh phải chịu các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine Covid-19”, Zhang nói, đề cập tới phản ứng dị ứng ở một số người. “Tôi không muốn làm con chuột thí nghiệm”.

Zhang cho biết anh muốn chờ cho tới khi các tập đoàn dược phẩm Trung Quốc công bố kết quả đầy đủ từ các cuộc thử nghiệm vaccine của họ.

“Tôi chưa nhìn thấy bất kỳ dữ liệu đánh giá ngang hàng Giai đoạn ba nào cả. Bên cạnh đó, Trung Quốc rất nghiêm ngặt trong việc kiểm soát đại dịch và An Sơn chưa ghi nhận ca nhiễm nào suốt nhiều tháng qua. Vẫn còn thời gian chờ đợi và đánh giá”, Zhang nói, thêm rằng nhiều đồng nghiệp của anh cũng có chung suy nghĩ.

Giới chức Trung Quốc đang lên kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 do nước này tự phát triển cho hàng triệu người thuộc các nhóm nguy cơ cao, trong đó có các nhân viên y tế tuyến đầu, nhằm tạo ra tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các ca bệnh “nhập khẩu” từ nước ngoài.

Nhóm nguy cơ cao này còn bao gồm các công nhân bến cảng, nhân viên xử lý và vận chuyển thực phẩm đông lạnh. Tổng số người có thể được tiêm chủng sớm lên đến 50 triệu, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Wang Huaqing, chuyên gia tiêm chủng tại Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, hôm 21/12 cho hay chiến lược trên sẽ giúp Trung Quốc có thêm thời gian trước khi vaccine được phê duyệt và mở rộng sản xuất nhằm phục vụ cho tiêm chủng đại trà.

“Hiện tại, hầu hết người dân Trung Quốc vẫn dễ bị nhiễm Covid-19. Chúng tôi đều mong muốn ngăn ngừa nguy cơ thông qua tiêm chủng”, Wang nói. “Tiêm chủng cho các nhóm trọng điểm có thể giảm thiểu nguy cơ lây lan và truyền nhiễm virus trong chính những cộng đồng này, tạo ra khoảng đệm thời gian chuẩn bị cho các đợt tiêm chủng tiếp theo đối với những nhóm khác”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để tiến hành tiêm chủng diện rộng, nhà chức trách trước hết cần có đủ dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm vaccine Giai đoạn ba trên người. Hai tuần trước, Viện Chế phẩm Sinh học Bắc Kinh thông báo ứng viên vaccine của họ có khả năng bảo vệ đến 86%, song không nêu thêm chi tiết. Dữ liệu về một ứng viên vaccine của công ty Sinovac Biotech, Trung Quốc, dự kiến được công bố sớm nhất vào ngày 23/12.

Dù thông tin về thử nghiệm Giai đoạn ba còn hạn chế, hơn một triệu người ở Trung Quốc đã được tiêm vaccine theo chương trình sử dụng khẩn cấp của chính phủ. Nhu cầu tiêm chủng trong những người mong muốn ra nước ngoài cũng đang tăng lên. Song những người ở trong nước lại tỏ ra không quá nôn nóng.

Tại chợ thực phẩm Tam Nguyên Lý ở Bắc Kinh, một tiểu thương bán thịt họ Feng cho hay bà chưa thực sự sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19.

“Ban quản lý chợ đã yêu cầu chúng tôi đăng ký tiêm vaccine, nhưng tôi không chắc lắm về việc này”, Feng chia sẻ. “Sao phải vội chứ? Chúng tôi vẫn ổn mà không cần vaccine”.

Các khu chợ đông người được cho là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Ban quản lý chợ Tam Nguyên Lý đã tăng cường các biện pháp phòng dịch như kiểm tra thân nhiệt của khách đến chợ, yêu cầu người dân đăng ký thông tin y tế và thường xuyên nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang.

Sự đa dạng của các loại thực phẩm nhập khẩu cũng biến chợ Tam Nguyên Lý trở thành một địa điểm nổi tiếng với người ngoại quốc. Nhưng Feng không cảm thấy lo lắng về nguy cơ lây nhiễm từ người nước ngoài.

“Năm nay có ít người nước ngoài đến chợ hơn. Mặt khác, vì Trung Quốc kiểm soát biên giới rất chặt chẽ, hầu hết khách hàng đều là những người chưa từng rời khỏi đất nước trong thời gian gần đây”, Feng nói.

Nhưng tại miền trung Trung Quốc, Zhu Junqiang, quản lý bán hàng tại một công ty nhập khẩu thịt đông lạnh ở Vũ Hán, thành phố đầu tiên phát hiện nCoV, hoan nghênh mọi phương pháp giúp chống lại mầm bệnh.

“Lao động của chúng tôi được xét nghiệm Covid-19 ít nhất ba lần mỗi tháng và họ đều mặc đồ bảo hộ, nhưng như thế vẫn là chưa đủ”, Zhu cho hay. “Công nhân lao động rất nặng nhọc và họ không thể đeo khẩu trang hay đồ bảo hộ trong nhiều giờ. Vaccine là giải pháp tối ưu”.

Zhu biết rõ về việc Trung Quốc chưa phê duyệt bất kỳ loại vaccine nào cho sử dụng đại trà, đồng thời chưa có dữ liệu đánh giá ngang hàng về thử nghiệm lâm sàng nào được công bố, tuy nhiên theo ông, “bất kỳ mức độ bảo vệ nào cũng đều tốt hơn không có biện pháp bảo vệ”.

Ông hy vọng nhà chức trách sẽ cung cấp vaccine miễn phí nhưng sẵn sàng trả khoảng 200 tệ (30,5 USD) cho một liều vaccine. “Tôi không muốn mạo hiểm sức khỏe hay tính mạng của mình chỉ vì một vấn đề nhỏ nhặt như vài trăm tệ”, Zhu nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *