Dấu hiệu nhận biết và phương điều pháp điều trị ung thư gan hiện nay

Ung thư gan

Gan của bạn là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Nó giúp lọc bỏ độc chất trong máu khỏi cơ thể bạn. Nó cũng đóng vai trò trong tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Khi mắc bệnh ung thư gan, các tế bào gan ung thư hóa, gan không thể thực hiện chức năng thích hợp, dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

Bệnh ung thư gan (UTG) là gì?

Phụ thuộc vào nơi ung thư khởi phát, có hai cách để phân loại ung thư gan: ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Ung thư có thể khởi phát từ gan được gọi là bệnh UTG nguyên phát, trong khi bệnh UTG thứ phát xảy ra khi các tế bào ung thư lan đến gan từ một cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư gan gồm bệnh UTG nguyên phát và thứ phát, cụ thể:

 • Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý xảy ra khi các tế bào của gan trở nên bất thường, ảnh hưởng đến chức năng gan, có thể lan rộng sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan. Căn bệnh ác tính này gồm có 3 loại chính: ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan, phổ biến nhất), ung thư biểu mô đường mật (phát triển từ đường mật trong gan) và u nguyên bào gan (Hepatoblastoma).
 • Ung thư gan thứ phát là bệnh lý xuất hiện khối u ở gan, nhưng khối u này do các tế bào ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể lây lan sang gan. Đó có thể là khối u ở dạ dày, túi mật, đại tráng, tuyến tụy, vú, phổi…

Bệnh UTG khiến gan không thể thực hiện các chức năng: sản xuất mật, hấp thu và chuyển hóa bilirubin, hỗ trợ quá trình đông máu, chuyển hóa carbohydrate, chuyển hóa chất béo, hỗ trợ chuyển hóa protein, lọc máu, sản xuất albumin, lưu trữ vitamin và khoáng chất… dẫn đến các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

Dấu hiện cảnh báo căn bệnh UTG

Ung thư gan ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện. Phần lớn người bệnh đến khám khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc điều trị. Ở giai đoạn sớm của ung thư có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển:

 • Chán ăn
 • Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải
 • Trướng bụng.
 • Vàng da, củng mạc mắt,…

Trong giai đoạn muộn hơn của ung thư gan, các triệu chứng trên rõ ràng hơn, hoặc xuất hiện thêm các biến chứng của bệnh:

 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn.
 • Luôn có cảm giác ngứa
 • Trướng bụng.
 • Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải
 • Vàng da, củng mạc mắt.
 • Đi ngoài phân trắng/bạc màu.

Ung thư gan

Ung thư gan có nguy hiểm như thế nào?

Ung thư gan gồm ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Bệnh UTG nguyên phát gặp ở 80% bệnh nhân, là hiện tượng xuất hiện các tế bào ác tính trong gan, tăng trưởng không kiểm soát, tập hợp lại với nhau thành khối u ác tính có khả năng xâm lấn tới các mô lân cận và theo máu, hệ bạch huyết di căn tới những cơ quan xa hơn trên cơ thể. Bệnh gặp ở nam giới nhiều hơn phụ nữ, chủ yếu ở những người trên 50 tuổi, bị xơ gan hoặc nhiễm siêu vi B, C.

Bệnh UTG thứ phát là dạng bệnh mà tế bào ung thư xuất phát từ cơ quan khác di căn tới gan và hình thành khối u ác tính tại gan.

Đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất hiện nay và độ nguy hiểm của nó chỉ đứng sau ung thư phổi.

Bệnh nhân bệnh UTG có thể gặp các biến chứng như:

 • Suy gan: gan bị tổn thương, không còn đảm bảo chức năng, dẫn tới suy gan. Tình trạng này xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương nhiều.
 • Suy thận: khi chức năng gan hoạt động kém, thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để lọc độc tố cho cơ thể và lâu dài có thể dẫn tới suy thận. Thận bị suy làm giảm khả năng lọc và bài tiết nước tiểu, dẫn tới tình trạng tích lũy các chất độc hại trong cơ thể, gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.
 • Di căn: là biến chứng đáng sợ nhất của bệnh UTG. Tế bào ung thư từ gan sẽ di căn tới những cơ quan khác trên cơ thể. Việc điều trị ở giai đoạn di căn hầu như không thể chữa khỏi, chỉ nhằm mục đích kéo dài sự sống và giảm bớt triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân.

Yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh UTG

Ung thư gan gồm ung thư gan nguyên phát và thứ phát.

 • Bệnh UTG thứ phát do các tế bào ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể đi vào gan gây ra các khối u di căn.
 • Bệnh UTG nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan.

Bệnh UTG nguyên phát gồm 3 loại chính: ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan), ung thư biểu mô đường mật (phát triển từ đường mật trong gan) và u nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Trong đó ung thư biểu mô tế bào gan là hay gặp nhất.

TS.BS Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Điều trị yêu cầu, Bệnh viện K cho biết “Nguyên nhân gây bệnh UTG đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như giới tính (thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới), những người mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan), gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C, béo phì, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc…. Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh UTG có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống lạm dụng rượu bia, thuốc lá….”

Ung thư gan sống đc bao lâu?

Thời gian sống của bệnh nhân UTG chủ yếu phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Cụ thể là:

Bệnh UTG giai đoạn 1:

Là giai đoạn sớm của bệnh, khối u vẫn khu trú trong gan, chưa lây lan tới các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trên cơ thể. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này, việc điều trị tập trung vào việc cắt bỏ khối u. Bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân rồi thực hiện xạ trị để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại nhằm ngăn ngừa nguy cơ di căn.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bệnh nhân được điều trị bằng những phương pháp khác như: TOCE, hóa trị, kết hợp nhiều liệu pháp với nhau,… Nếu được điều trị tích cực ở giai đoạn này, kết hợp với sự chăm sóc thể chất, tinh thần tốt thì cơ hội sống trên 5 năm của bệnh nhân là khoảng 31%.

Bệnh UTG giai đoạn 2:

Hiện có khoảng 30% bệnh nhân ung thư gan có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn này. Lúc này, khối u đã xâm lấn vào các mạch máu, lan tới nhiều mô trong gan, kích thước khối u khoảng 5cm nhưng vẫn chưa lây lan tới các hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận. Ở giai đoạn 2, phương pháp điều trị được ưu tiên sử dụng là phẫu thuật kết hợp với xạ trị và hóa trị.

Xạ trị và hóa trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u, giúp phẫu thuật thuận lợi hơn hoặc sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, ngăn chặn nguy cơ di căn. Bệnh nhân được điều trị tích cực cùng chế độ ăn uống, tập luyện khoa học có tỷ lệ sống thêm sau 5 năm là khoảng 19%.

Bệnh UTG giai đoạn 3:

Gồm 3 giai đoạn nhỏ là: 3A (có thể trên 1 khối u, khối u có kích thước tối thiểu 5cm, chưa xâm lấn tới các hạch bạch huyết và cơ quan xung quanh), 3B (có tế bào ung thư xâm lấn tới tĩnh mạch gan nhưng chưa lây lan tới các hạch bạch huyết và bộ phận lân cận) và 3C (tế bào ung thư lây lan sang các cơ quan lân cận như túi mật nhưng chưa xâm lấn các cơ quan ở xa).

Tùy vào mỗi giai đoạn, mức độ phát triển của khối u và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định liệu trình điều trị riêng cho từng người. Những phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến trong giai đoạn này là xạ trị, hóa trị, phẫu thuật hoặc nút mạch. Cơ hội sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 3 ở khoảng 11%.

Bệnh UTG giai đoạn 4:

Là giai đoạn tế bào ác tính ở gan đã xâm lấn tới các hạch bạch huyết và một số cơ quan trên cơ thể như phổi, xương, đại tràng, não,… Việc điều trị ung thư ở giai đoạn này rất khó khăn vì kích thước khối u lớn và sức khỏe của bệnh nhân đang dần suy kiệt. Phương pháp điều trị cho người bệnh UTG giai đoạn 4 chủ yếu là hóa trị hoặc kết hợp hóa trị với xạ trị để giảm tác dụng phụ và kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân. Thời gian sống trên 5 năm của người bệnh UTG giai đoạn 4 chỉ còn 3%.

Thời gian sống của bệnh nhân UTG phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, mức độ tiến triển, tình trạng sức khỏe và khả năng dung nạp với các phương thức điều trị của cơ thể. Cách tốt nhất để kéo dài thời gian sống là bệnh nhân nên tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và có kế hoạch chăm sóc về thể chất, tinh thần thật tốt.

Ung thư gan

Phương pháp điều trị bệnh Ung thư gan:

Phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn các khối u là cách duy nhất phục hồi cho những người bị bệnh UTG giai đoạn đầu có thể điều trị.

Cắt gan một phần

Khi khối u nhỏ và chỉ chiếm một phần của gan, bác sĩ có thể loại bỏ phần này để ngăn chặn ung thư phát triển và lan rộng.

Tuy nhiên, nhiều người bị ung thư gan cũng đồng thời bị xơ gan hoặc sẹo gan. Trong trường hợp này, bác sĩ cần để lại tối đa lượng mô gan khỏe mạnh sau khi cắt gan để gan hoạt động.

Nếu trong quá trình phẫu thuật, nếu bác sĩ nhận thấy rằng cuộc mổ này  không thể cải thiện được tình trạng sức khỏe bệnh nhân và rủi ro quá lớn có thể hủy bỏ cuộc mổ giữa chừng.

Chỉ những người có chức năng gan khỏe mạnh mới phù hợp để cắt gan. Ngoài ra, phẫu thuật không phải là một lựa chọn điều trị khả thi nếu ung thư đã lan sang các bộ phận khác của gan hoặc các cơ quan trong cơ thể.

Phẫu thuật gan có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều và các vấn đề đông máu đồng thời người bệnh cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng và viêm phổi.

Ghép gan

Người ghép gan phải có khối u nhỏ hơn 5cm hoặc một số khối u nhỏ hơn 3 cm. Tuy nhiên, vẫn có khả năng ung thư tái phát ở những bệnh nhân ghép gan.

Cấy ghép thành công giúp giảm nguy cơ ung thư trở lại và phục hồi chức năng gan bình thường. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch có thể loại bỏ gan vừa ghép.

Các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể thích nghi với gan mới có thể khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng nặng. Đôi khi, những loại thuốc này cũng có thể góp phần vào việc lan rộng các khối u đã di căn.

Ung thư gan

Điều trị khối u không thể chữa được

Ung thư gan tiến triển hoặc đã lan sang các khu vực khác của cơ thể, người bệnh có tỷ lệ sống sót cực kỳ thấp. Tuy nhiên, có thể thực hiện các phương pháp để điều trị các triệu chứng và làm chậm sự phát triển của khối u. Lựa chọn điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh UTG.

Điều trị chặn phát triển u hoặc phá hủy u một phần tại chỗ:

Bác sĩ có thể sử dụng sóng radio, sóng điện từ và nhiệt hoặc rượu tác động trực tiếp lên khối u để thu nhỏ hoặc ngăn chặn sự phát triển của nó. Phá hủy một khối u bằng cách đóng băng, được gọi là cryoablation.

Xạ trị:

Xạ trị là một trong những phương pháp để điều trị ung thư bằng việc sử dụng các chùm tia có năng lượng cao tác động vào các khối u giúp tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Phương pháp xạ trị có thể được dùng độc lập trong điều trị hoặc phối hợp với các phương pháp khác như phẫu thuật, hóa trị liệu…

Hóa trị:

Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Có thế áp dụng hóa trị liệu ung thư trong giai đoạn trước hoặc sau phẫu thuật và sau xạ trị. thuốc hóa trị có thể gây tác dụng trên toàn bộ cơ thể. Điều này có nghĩa là hóa trị có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận của cơ thể cách xa khối u ban đầu (nguyên phát).

 

Các tìm kiếm liên quan đến ung thư gan:

 • Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối
 • 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu
 • Phẫu thuật bệnh UTG
 • Phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất
 • Chi phí điều trị bệnh UTG
 • Bệnh UTG có lây không
 • Địa chỉ chữa ung thư gan giai đoạn cuối
 • Nguyên nhân bệnh UTG

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *