Lợi ích khi đạt tiêu chuẩn GLOBALGAP

tiêu chuẩn globalgap

Chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGap hiện nay giúp cho nông sản xuất khẩu dễ dàng hơn sang các thị trường khó tính trên thế giới, đồng thời giúp cho nông sản việt nâng cao giá trị. Tuy nhiên do tốn nhiều thời gian và các trở ngại trong cấp chứng nhận Globalgap mà chỉ số ít những doanh nghiệp lớn cấp.

Để đạt tiêu chuẩn hay chứng nhận Globalgap người sản xuất thu hoạch chế biến nông sản cần phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt bắt đầu tư khâu sửa soạn nông trại để canh tác và đến khâu thu hoạch chế biến. Ngoài ra những người liên quan đến ghi chép lại toàn bộ quá trình sản xuất, bắt đầu tư khâu xuống giống đến khi thu hoạch và bảo quản để phòng ngừa khi xảy ra sự cố vẫn có thể truy ra được nguồn gốc.

Tìm hiểu chung về tiêu chuẩn GlobalGap

GlobalGap viết tắt của Global Good Agricultural Practice, nghĩa là Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu. Là một bộ tiêu chuẩn tập hợp các biện pháp kỹ thuật về thực hành nông nghiệp tốt, được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch cho các loại nông sản trên phạm vi toàn cầu.

Tiêu chuẩn này bao hàm toàn bộ các quá trình sản xuất ra sản phẩm, từ đầu vào trang trại như thức ăn, giống và các hoạt động nuôi trồng cho đến khi thành phẩm và rời khỏi trang trại đến tay người tiêu dùng khắp nơi.

Lợi ích của nhà sản xuất khi đạt tiêu chuẩn GLOBALGAP:

Lợi ích đối với doanh nghiệp

 • Tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn và chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
 • Chứng minh với khách hàng về việc các sản phẩm của doanh nghiệp được sản xuất tuân theo phương pháp thực hành nông nghiệp tốt, nhằm tạo độ tin cậy để khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm của mình.
 • Giảm rủi ro ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp khi đưa những sản phẩm có vấn đề về an toàn thực phẩm vào thị trường.
 • Tăng cường hiệu quả của các quy trình và hoạt động quản lý nông trại, cũng như nắm bắt tình hình về đường đi của sản phẩm.
 • Nâng cao ý thức người sản xuất trong việc tạo ra sản phẩm tốt, bảo vệ môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.
 • Sản phẩm nông nghiệp và thủy sản theo tiêu chuẩn GlobalGAP sẽ được thừa nhận trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là dễ dàng được chấp nhận ở những thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Mỹ…

tiêu chuẩn globalgap

Lợi ích đối với người tiêu dùng

 • Có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm và thông tin doanh nghiệp sản xuất một cách rõ ràng, chính xác và nhanh chóng.
 • Dễ dàng mua được những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng tốt và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

Đời sống phát triển kéo theo ý thức người dân dần được nâng cao, do vậy yêu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm cũng ngày một cao hơn. Chứng nhận GLOBALGAP được xem là một tiêu chuẩn đáng tin cậy trong việc chứng minh tính an toàn và bền vững của nguồn gốc thực phẩm sản xuất từ nông trại.

Phần lớn các nhà bán lẻ trên thị trường hiện nay đều yêu cầu một số tiêu chuẩn nhất định nhằm đảm bảo sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững. Do vậy các doanh nghiệp sản xuất đã và đang áp dụng thực hiện tiêu chuẩn GLOBALGAP trong nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp của mình, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và dễ dàng cạnh tranh với những sản phẩm khác cùng loại trên thị trường.

Tiêu chuẩn phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Độ an toàn, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm
 • Thân thiện với môi trường (bao gồm sự đa dạng sinh học)
 • Điều kiện làm việc, sức khỏe và an toàn lao động của người sản xuất
 • Cách thức nuôi dưỡng và điều kiện sinh sống của vật nuôi

GlobalGAP có 252 tiêu chuẩn, bao gồm 36 tiêu chuẩn bắt buộc phải tuân thủ đúng 100%, 127 tiêu chuẩn có thể tuân thủ đến mức 95% và có 89 kiến nghị khuyến cáo nên thực hiện. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn GlobalGAP là sản phẩm khi được đem bán hay lưu hành trên thị trường phải đảm bảo được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để khách hàng có thể tìm hiểu được nguồn gốc.

Tất cả người sản xuất, lưu thông, phân phối đều có liên đới chịu trách nhiệm với sản phẩm của họ trước mọi khách hàng trong và ngoài nước. Để đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, người sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt bắt đầu từ khâu chuẩn bị nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và lưu trữ.

Những người liên quan phải ghi chép lại toàn bộ quá trình sản xuất, bắt đầu từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch và bảo quản. Nhằm phòng ngừa khi xảy ra sự cố như là ngộ độc thực phẩm, hay dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép, có thể truy xuất nguồn gốc nhanh chóng, chính xác và chi tiết.

Qui trình nhận chứng chỉ tiêu chuẩn GLOBALGAP

Lựa chọn địa chỉ chứng nhận globalgap

Để xin được giấy chứng nhận globalgap, trước tiên, nhà sản xuất phải lựa chọn được một tổ chức chứng nhận có kinh nghiệm, năng lực và uy tín trên thị trường. Quan trọng nhất là đơn vị này phải thỏa mãn được yêu cầu tiên quyết là đã được công nhận và có phạm vi được công nhận phù hợp với sản phẩm nhà sản xuất muốn được chứng nhận. Để biết thêm về danh sách các tổ chức chứng nhận GlobalGap này, nhà sản xuất có thể tìm kiếm trên trang website chính thức của globalgap.

Các đơn vị có trách nhiệm và nghĩa vụ đăng ký thông tin của nhà sản xuất lên cơ sở dữ liệu của GlobalGap, cập nhật thông tin khi có thay đổi và thu các loại phí theo quy định.Nếu còn đang phân vân không biết lựa chọn tổ chức chứng nhận nào, nhà sản xuất cũng có thể tìm đến các công ty tư vấn để được hỗ trợ. Công việc của các công ty tư vấn là giúp lựa chọn và kết nối với các tổ chức chứng nhận này. Việc nay không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn còn giúp doanh nghiệp tim được tổ chức chứng nhận phù hợp nhất.

Nộp đơn đăng ký chứng nhận

Trong quá trình này, nhà sản xất cần phải điền đầy đủ thủ tục cấp phép GlobalGap và các thông tin cần thiết vào đơn đăng ký chứng nhận globalgap. Có 2 phương thức:

Phương thức 1: Dành cho nhà sản xuất đơn lẻ: Nhà sản xuất đơn lẻ tại một địa điểm sản xuất. Nhà sản xuất đơn lẻ hoặc một tổ chức sở hữu nhiều điểm sản xuất và không áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL), Nhà sản xuất đơn lẻ hoặc một tổ chức sở hữu nhiều điểm sản xuất với HTQLCL.

Phương thức 2: Dành cho một nhóm các nhà sản xuất có cùng 1 tư cách pháp nhân và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng. Khi nộp đơn đăng ký chứng nhận cho tổ chức chứng nhận, nhà sản xuất cam kết luôn tuân thủ các Quy định chung của GlobalGap, kể cả các quy định về chi phí chứng nhận GlobalGap, và các Tiêu chí phù hợp áp dụng cho sản phẩm chứng nhận. Sau khi nhận được đơn đăng ký đầy đủ, tổ chức chứng nhận có trách nhiệm xác nhận đăng ký, và thông báo mã số GLOBAL GAP (GGN) cho nhà sản xuất.

tiêu chuẩn globalgap

Đánh giá chứng nhận

Sau khi nhận được đơn đăng ký xin giấy phép GlobalGap, sẽ có một đoàn đánh giá được cử đến nông trại của nhà sản xuất để kiểm tra. Đối với nhà sản xuất đăng ký theo phương thức 1, đoàn đánh giá chứng nhận sẽ đánh giá toàn bộ phạm vi đăng ký tại tất cả các điểm sản xuất.

Đối với nhà sản xuất đăng ký theo phương thức 2, hoặc theo phương thức 1 nhưng có áp dụng HTQLCL, đoàn đánh giá sẽ đánh giá HTQLCL, cùng với ít nhất căn bậc 2 tổng số điểm sản xuất (hoặc tổng số các nhà sản xuất) đăng ký chứng nhận. Tổ chức chứng nhận sẽ ra quyết định chứng nhận chậm nhất 28 ngày sau khi nhà sản xuất khắc phục các điểm không phù hợp tìm thấy trong cuộc đánh giá chứng nhận. Trong trường hợp không có điểm không phù hợp nào được ghi nhận, quyết định chứng nhận sẽ được đưa ra chậm nhất 28 ngày sau ngày đánh giá

Tái chứng nhận

Chứng nhận theo tiêu chuẩn Global Gap sẽ có giá trị trong thời gian 12 tháng. Trước khi chứng nhận hết hạn, nhà sản xuất phải liên hệ với tổ chức chứng nhận để đánh giá tái chứng nhận nếu muốn gia hạn chứng chỉ. Cuộc đánh giá tái chứng nhận có thể diễn ra trước khi chứng nhận hết hạn 8 tháng, hoặcsau thời điểm hết hạn 4 tháng (chỉ khi tổ chức chứng nhận gia hạn chứng nhận với lý do hợp lý).

Chứng minh với khách hàng (nhà bán lẻ, các thương nhân, nhà nhập khẩu) về việc các sản phẩm của doanh nghiệp được sản xuất tuân theo phương pháp thực  hành nông nghiệp tốt.

 

Các tìm kiếm liên quan:

 • Bộ tiêu chuẩn GLOBAL GAP PDF
 • Các tiêu chuẩn VietGAP
 • So sánh giữa VietGAP và GlobalGAP
 • Tài liệu GlobalGAP
 • Tiêu chuẩn GlobalGAP cho trái cây
 • Tiêu chuẩn GLOBALGAP tiếng Việt
 • Nội dụng tiêu chuẩn Global GAP
 • global g.a.p việt nam

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *