6 loại thực phẩm không tốt cho răng và ố răng của bạn

thực phẩm không tốt cho răng

Những thực phẩm không tốt cho răng và đồ uống có sắc tố sẫm màu, chứa chất tannin hoặc hàm lượng axit cao như rượu vang đỏ, trà, cà phê, nước tăng lực… có thể dẫn đến răng bị ố hoặc đổi màu theo thời gian.

Thực phẩm không tốt cho răng

Rượu vang đỏ

Theo Tiến sĩ Joseph Salim, nha sĩ thẩm mỹ hàng đầu tại New York, thực phẩm và đồ uống có tính axit như rượu vang đỏ có thể làm mòn men răng và tăng các lỗ bên trong men răng của bạn.

Tiến sĩ Salim cho biết: “Khi men răng trở nên thô ráp hơn và diện tích bề mặt tổng thể của nó tăng lên, điều này có thể mở đường cho các màu có trong thực phẩm và đồ uống mà chúng ta tiêu thụ sẽ bám trên bề mặt răng của bạn.”

Ông giải thích rằng, hiện tượng này có thể xảy ra khi uống rượu vang đỏ. Bản chất axit của rượu có thể “khắc” men răng và cho phép các hạt màu đỏ sẫm của rượu bám vào bề mặt răng của bạn.

Cà phê – thực phẩm không tốt cho răng

Cà phê có thể là một trong những thủ phạm chính đằng sau hàm răng ố vàng. Cà phê có chứa tannin, một loại hợp chất hóa học được gọi là polyphenol, có thể khiến các hợp chất màu bám vào răng khiến răng trở nên ố vàng.

Trà

Giống như cà phê, trà có chứa tannin có thể làm ố răng. Tin tốt là có một cách đơn giản để cắt giảm khả năng làm ố răng của trà.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, thêm 2% sữa vào trà có thể làm giảm đáng kể khả năng làm ố răng. Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu xác định rằng casein, một loại protein trong sữa có tác dụng ngăn ngừa các vết ố do trà gây ra.

Quả mọng và nước ép trái cây

Quả mâm xôi, quả việt quất, quả lựu và các loại quả mọng sẫm màu khác có chứa sắc tố đen có thể gây ố màu trên răng.

Tiến sĩ Salim cho biết các hạt hữu cơ nhỏ có thể thâm nhập vào các lỗ bên trong men răng và bám vào đó. Nếu răng của bạn có độ xốp cao hơn, điều này sẽ dẫn đến vết ố dai dẳng hơn. Đó là lý do tại sao răng của bạn có thể chuyển sang màu tím và có thể tiếp tục có màu tía sau khi ăn quả việt quất.

Giống như trái cây có màu đậm, nước trái cây có sắc tố sẫm màu như việt quất, nho, củ dền, lựu… cũng có thể làm đổi màu răng của bạn, theo Healthline.

Nước tăng lực và đồ uống thể thao

Theo một số nghiên cứu, cả nước tăng lực và đồ uống thể thao đều có liên quan đến sự phân hủy men răng, góp phần tạo nên vết ố trên răng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước tăng lực dường như có tính axit và độ hòa tan men cao hơn so với đồ uống thể thao.

Nước tương – thực phẩm không tốt cho răng

Nước sốt có sắc tố sẫm màu như nước tương và giấm cũng được biết là làm ố răng.

Theo tiến sĩ Rene Y. Dell’Acqua, bác sĩ nha khoa thẩm mỹ tại Hoa Kỳ, hàm lượng axit cao trong thực phẩm như giấm có thể khiến men răng bị phá vỡ, tạo điều kiện cho vết ố hình thành.

Đồ uống năng lượng

Đồ uống năng lượng có chứa rất nhiều axit, có độ pH thấp và rất nhiều đường. Sinh viên và học sinh uống nhiều đồ uống năng lượng sẽ bị sâu răng nhiều hơn, điều này đặc biệt đúng với những người có thói quen sử dụng đồ uống năng lượng vào buổi tối hoặc đêm, cho dù là trong bữa tiệc hay để thức khuya học bài.

Mận khô phủ chocolate

Mận khô phủ chocolate có lẽ là món ăn yêu thích của rất nhiều người, nhưng loại thực phẩm này lại không hề tốt cho sức khỏe răng miệng. Nghe có vẻ hơi ngạc nhiên, nhưng chocolate ít gây hại cho răng hơn mận khô. Mận khô có hàm lượng đường cao hơn và có độ dính hơn chocolate, do vậy, mận khô rất dễ dính vào giữa các kẽ răng. Việc phủ chocolate bên ngoài mận khô sẽ làm tăng thêm tác hại của mận khô với sức khỏe răng miệng mà thôi.

 

thực phẩm không tốt cho răng

Đồ uống thể thao – thực phẩm không tốt cho răng

Đồ uống thể thao được sử dụng nhằm mục đích bổ sung nước và hồi phục các chất dinh dưỡng và điện giải cho các vận động viên. Tuy nhiên, để đạt được 2 mục đích này, đồ uống thể thao cần chứa một lượng đường rất lớn. Đường dưới dạng lỏng còn dễ gây sâu răng hơn bởi đường dạng lỏng có thể xâm nhập tới tất cả những vị trí sâu nhất trong miệng. Khi miệng khô và uống đồ uống thể thao thì tác hại của đường lỏng sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần. Do vậy, trừ khi bạn là vận động viên hoạt động với cường độ rất cao, nếu không, bạn nên bù nước bằng việc uống nước lọc.

Bơ lạc và mứt

Cả bơ lạc và mứt đều có chứa rất nhiều đường. Cùng với cấu trúc sệt dính, đây chính là 2 loại đồ ăn “lý tưởng” để gây sâu răng. Nếu bạn yêu thích món bơ lạc và mứt, nên lựa chọn loại bơ lạc và mứt không chứa đường và uống thật nhiều nước. Nếu được, hãy chải răng hoặc nhai kẹo cao su chứa xylitol sau khi ăn để đảm bảo rằng tất cả đường dính trên răng đã bị loại bỏ.

Trái cây đóng hộp – thực phẩm không tốt cho răng

Trái cây đóng hộp nghe có vẻ tốt cho sức khỏe (vì có chứa trái cây) nhưng chỉ có trái cây tươi mới tốt cho sức khỏe. Trái cây đóng hộp thường không tốt. Nếu trái cây được đóng hộp cùng với si-rô và phủ đường, thì trái cây cũng chỉ giống như một dạng kẹo cứng và hoàn toàn có thể gây sâu răng.

Nước khoáng có gas

Loại đồ uống không chứa calo này không tốt cho sức khỏe như lời quảng cáo. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên sử dụng đồ uống có gas, ví dụ như nước khoáng có gas có thể gây tổn thương men răng tương tự như nước cam.

 

thực phẩm không tốt cho răng

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa ố răng?

Ngăn ngừa vết ố hoặc ít nhất là giảm thiểu chúng có thể thực hiện được bằng một vài thủ thuật và mẹo nhỏ tại nhà. Nếu bạn đang đối phó với những vết ố và đổi màu cứng đầu, bạn có thể cần đến gặp nha sĩ để làm thủ tục tại phòng khám.

  • Cắt giảm hoặc tránh thủ phạm gây ra vết ố: Mặc dù không phải là lựa chọn phổ biến nhất, nhưng cắt giảm thức ăn và đồ uống gây ố vàng có thể giúp ngăn ngừa đổi màu răng.
  • Đánh răng sau khi ăn thức ăn hoặc đồ uống làm ố răng. Hãy chú ý chải răng và dùng chỉ nha khoa ngay sau khi bạn đã ăn thức ăn hoặc đồ uống có thể làm đổi màu răng của bạn.
  • Súc miệng bằng nước sau khi ăn thức ăn hoặc đồ uống làm ố răng. Nếu bạn không thể lấy bàn chải đánh răng ngay lập tức, súc miệng bằng nước có thể giúp rửa sạch một số chất. Chỉ cần đảm bảo nước rửa sạch răng của bạn.
  • Uống qua ống hút. Khi uống nước trái cây có màu sẫm, cà phê, trà, sô-đa hoặc nước tăng lực, hãy cân nhắc sử dụng ống hút. Điều này có thể ngăn chất lỏng tiếp xúc với răng của bạn, theo Healthline.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *