Sự khác nhau giữa thực phẩm thông thường và thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe

thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe

Giữa thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe và thực phẩm trồng công nghiệp thông thường khác nhau như thế nào? Hãy lấy một ví dụ, nếu cùng là táo, một quả trồng theo kiểu hữu cơ, một theo kiểu thông thường mà cùng thơm ngon, bóng, đỏ cũng cung cấp chất xơ, vitamin, không có chất béo, natri và cholesterol, bạn sẽ chọn quả nào?

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe

Thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi và đang dần phổ biến hơn. Sử dụng những thực phẩm hữu cơ thực sự rất tốt cho sức khoẻ và môi trường.

 • Phòng bệnh: Hoa quả và rau hữu cơ chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với các sản phẩm không hữu cơ. Do vậy, thực phẩm hữu cơ rất có hiệu quả trong phòng bệnh như giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, đường huyết cao. Thực phẩm hữu cơ không có hóa chất nhân tạo, hormone kích thích tăng trưởng giúp bảo vệ sức khỏe.
 • Nhiều chất dinh dưỡng hơn: Thực phẩm hữu cơ hoàn toàn không chứa các hoá chất độc hại, nên các dưỡng chất vẫn được lưu giữ.
 • Không chứa sinh vật biến đổi gen: Trong các thực phẩm hữu cơ, sinh vật biến đổi gen không được sử dụng, vì vậy có những lợi ích nhất định.
 • Hương vị tự nhiên: Các loại thực phẩm hữu cơ có nghĩa là thực phẩm được trồng và nuôi cấy một cách tự nhiên. Do vậy, chúng có mùi vị tự nhiên, cứng, giòn, ngon ngọt. Đây là ưu điểm rất lớn của loại thực phẩm này.
 • Tăng khả năng sinh sản của động vật: Động vật được nuôi bằng những thành phần hữu cơ, chúng sẽ sinh sản tốt hơn động vật chỉ được nuôi bằng thực phẩm không hữu cơ. Vì vậy, để có trứng, thịt và sữa hữu cơ, động vật cần có chế độ ăn hoàn toàn hữu cơ.
 • Tốt cho môi trường: Việc nuôi trồng những thực phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu, hoá chất,… Do vậy, đất và nguồn nước không bị ô nhiễm, giữ gìn độ phì nhiêu của đất.

Thực phẩm hữu cơ có vị ngon hơn:

Vì sản phẩm hữu cơ không được bảo vệ bởi thuốc trừ sâu, trái cây và rau củ hữu cơ phải tự bảo vệ khỏi bị côn trùng tấn công. Chúng làm điều này bằng cách tăng cường trao đổi để sản xuất ra những chất bảo vệ hóa học, sau đó trực tiếp chuyển biến sang hương vị và hương thơm.

Về cơ bản, thực vật hữu cơ bị tấn công bởi côn trùng có thể tích trữ hàm lượng hóa chất hương vị cao hơn, cũng như các phân tử bảo vệ khác, bao gồm cả chất chống oxy hóa. Nói một cách rõ ràng hơn: thực vật nào chiến đấu nhiều hơn sẽ là những thực vật khỏe mạnh hơn, từ đó tạo ra nhiều hương vị và dinh dưỡng hơn

Thành phẩm hữu cơ thường tươi mới và mang tính chất địa phương hơn, sẽ góp phần thêm hương vị sâu sắc hơn

thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe

Thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe

Một nghiên cứu về trái cây và rau quả hữu cơ ở trường Đại Học Newcastle vào năm 2014 kết luận rằng: trong thực phẩm hữu cơ hàm lượng của chất chống oxy hóa, chất ngăn ngừa ung thư và bệnh tim cũng như tăng sức đề kháng, cao hơn trái cây và rau quả thông thường

Vào năm 2016, một nghiên cứu khác của châu Âu cho thấy những sản phẩm từ sữa hữu cơ chứa hàm lượng chất béo Omega-3 cao hơn, trong một vài thực phẩm có thể lên tới 50%. Điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên, vì những động vật nuôi trồng theo phương thức hữu cơ thường đi lang thang nhiều hơn, nên có ít mỡ hơn

Thực phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường hơn:

Có rất nhiều lợi ích tích cực khi nói đến hình thức canh tác hữu cơ. Một trong số đó bao gồm:

 • Tính bền vững lâu dài: Canh tác hữu cơ nhằm mục đích sản xuất ra nguồn thực phẩm mà vẫn có thể giữ vững hệ cân bằng sinh thái để ngăn chặn độ phì của đất hoặc những vấn đề sâu bệnh khác
 • Đất lành mạnh hơn: Những tục lệ xây dựng đất như luận canh, xen canh, hiệp hội cộng sinh, phân hữu cơ (phân trộn, phân động vật) và canh tác tối thiểu là trung tâm của việc canh tác hữu cơ. Chúng khuyến khích hệ động vật đất và hệ thực vật đất, cải thiện sự hình thành và cấu trúc, cũng như tạo ra một hệ thống ổn định hơn
 • Nguồn nước: Canh tác hữu cơ làm giảm đáng kể nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm và ở một số nơi mà việc ô nhiễm là một vấn đề đã được biết đến, canh tác hữu cơ đã cho thấy được hiệu quả phục hồi
 • Không khí và biến đổi khí hậu: Nông nghiệp hữu cơ làm giảm sử dụng nguồn năng lượng không tái tạo bằng cách giảm nhu cầu hóa chất nông nghiệp. Nông nghiệp hữu cơ cũng góp phần làm giảm nhẹ hiệu ứng nhà kính và giảm đi sự nóng lên toàn cầu thông qua khả năng hấp thụ carbon trong đất
 • Đa dạng sinh học: Việc duy trì các khu vực tự nhiên trong và xung quanh cánh đồng hữu cơ cũng như không sử dụng đầu vào những chất hóa học, góp phần tạo một môi trường sống thích hợp hơn cho động vật hoang dã

thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe

Thực phẩm hữu cơ thân thiện với động vật hơn:

Phúc lợi động vật được cải thiện với hình thức canh tác hữu cơ là nhờ vào sự gia tăng trong chăn nuôi tự do, nuôi trồng theo phương thức đồng cỏ và bởi vì nông dân hữu cơ cam kết là một hình thức canh tác thân thiện hơn với động vật. Tất cả các động vật trong hệ thống hữu cơ phải sống trọng điều kiện tự nhiên nhất có thể, điều đó có nghĩa là không sử dụng lồng pin, thùng nái và chuồng đứng, hoặc bất kì hình thức giảm cầm nào khác. Động vật được di chuyển tự do và ăn thực phẩm tự nhiên đến với chúng

Với những điều này trong tâm trí (và đây chỉ là một trong số những lợi ích), rõ ràng có thể thấy được là đương nhiên, thực phẩm hữu cơ đang trở nên phổ biến là có lí do. Thực phẩm được canh tác với những nguyên liệu canh tác hữu cơ cao cấp hơn hẳn những thực phẩm thông thường trong mọi phương diện, và cũng khỏe mạnh hơn chọ chính bạn, gia đình bạn và cho cả môi trường.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải chạy đi khắp nơi và thay thế mọi nguyên liệu trong tủ lạnh hoặc phòng bếp bằng những nguyên liệu hữu cơ, nhưng sản phẩm hữu cơ đáng để bạn nhớ tới trong lần mua sắm tiếp theo

Lựa chọn hữu cơ và sẽ không chỉ được thưởng thức được sự khác biệt trong hương vị, mà bạn cũng có thể được hưởng những lợi ích nữa đấy nhé

Các loại thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe

Không chỉ nông nghiệp và chăn nuôi cũng có thể thực hiện theo cách hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ đa dạng từ thực phẩm tươi từ rau củ quả, thịt, cá, trứng, sữa,… cho đến các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc,…

 • Thực phẩm hữu cơ từ thực vật: Không sử dụng phân bón tổng hợp hoặc thuốc trừ sâu. Người trồng cố gắng bảo vệ môi trường bằng sử dụng phân bón từ tự nhiên: phân gà, mùn cưa, phân hữu cơ.. và các biện pháp sinh học để kiểm soát mầm bệnh như luân canh cây trồng, trồng xen những cây có tác dụng đuổi và diệt côn trùng, che chắn côn trùng,…
 • Thực phẩm hữu cơ động vật: Động vật dùng để lấy sữa, trứng, thịt, được gọi là hữu cơ khi được nuôi thả ngoài trời, được ăn thức ăn hữu cơ không có kháng sinh hoặc chất kích thích tăng trưởng.
  Riêng các thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc,… thì không có chất phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản, chất tạo màu.

Thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe khác thực phẩm thông thường ở điểm nào?

Khi mà người trồng rau chia làm 2 luống, bên bán bên ăn, người nuôi tôm bắt đầu bơm tạp chất vào tôm để tăng lợi nhuận, từng ngày “giết” sức khỏe của đồng loại “chết dần chết mòn” theo thời gian… Đó là lúc người ta bắt đầu quan tâm và hỏi nhau rằng thực phẩm Organic là gì?

Như vậy điểm khác biệt đầu tiên của thực phẩm Organic và thực phẩm thông thường chính là độ an toàn hay nói cách khác, thực phẩm hữu cơ xuất hiện như “cứu cánh” cho nỗi lo “ăn gì mới không có hóa chất?”.

Nếu đặt trường hợp thực phẩm thông thường sử dụng hóa chất ở ngưỡng quy định, mọi thứ ở ngưỡng an toàn thì thực phẩm Organic vẫn có những điểm công vượt trội.

Mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn

Nồng độ nitrat trong thực phẩm cao chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, chúng cũng ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể của trẻ em.

Các nghiên cứu đã chứng minh được mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với cây trồng thông thường.

Sữa và các sản phẩm từ sữa hữu cơ chứa axit béo omega – 3 cao hơn, lượng sắt, vitamin E và một số carotenoids cao hơn tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Nông trại hữu cơ là mô hình nhằm cân bằng hệ sinh thái

Nông trại hữu cơ không đơn thuần chỉ là một phương pháp nuôi trồng cây cối và vật nuôi không có sự can thiệp của hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, hormone tăng trưởng, chất kích thích…) bằng việc sử dụng phân bón tự nhiên.

Thêm vào đó, đây còn là một hệ thống toàn diện khi được thiết kế nhằm tối ưu hóa năng suất hệ sinh thái nông nghiệp (cải thiện nguồn đất, bảo vệ nguồn nước). Đơn giản hơn thì đây là mô hình nông trại lý tưởng khi tất cả các yếu tố như sinh vật, thực vật, vật nuôi, kể cả con người đều được hình thành và phát triển trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, theo quy luật tự nhiên.

thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe

Thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng hơn

Mặc dù chưa có kết luận chính thức nào về việc sử dụng thực phẩm hữu cơ có lợi hơn thực phẩm thông thường ở ngưỡng an toàn. Tuy nhiên có khá nhiều công trình nghiên cứu chứng minh rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ thường cao hơn.

Cụ thể, hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm Organic cao hơn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gây bệnh, nhất là ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng thực phẩm Organic có khả năng làm tăng hệ miễn dịch ở các vật nuôi.

Các nghiên cứu quan sát cho thấy có mối liên quan giữa thực phẩm Organic với việc giảm nguy cơ dị ứng và bệnh chàm ở trẻ em cũng như trẻ sơ sinh.

Thực phẩm hữu cơ khác thực phẩm sạch và không phải là “của nhà trồng”

Có một sự thật là nhiều người vẫn đang nhầm tưởng rằng thực phẩm được sản xuất theo phương pháp đạt “chuẩn” được cấp các chứng nhận nghĩa là thực phẩm hữu cơ, mà quên mất thị trường thực phẩm nước ta còn có các khái niệm “thực phẩm sạch” “của nhà trồng”…

Thực phẩm sạch hay còn gọi là thực phẩm an toàn, ví như VietGap là những thực phẩm được nuôi trồng theo chuẩn VietGap, vẫn sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nhưng  ở ngưỡng an toàn.

Ngoài ra, cũng cần tránh nhầm lẫn giữa “thực phẩm hữu cơ” và thực phẩm “nhà làm” nghĩa là rau tự trồng, vật nuôi tự nuôi, bởi thực phẩm Organic yêu cầu cao về chất lượng đất và nguồn nước.

 

Các tìm kiếm liên quan

 • Thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe
 • Tác hại của thực phẩm hữu cơ
 • Các sản phẩm hữu cơ Việt Nam
 • Lợi ích của thực phẩm hữu cơ
 • Thực phẩm hữu cơ có tốt không
 • Thực phẩm hữu cơ la gì
 • Lợi ích và tác hại của thực phẩm hữu cơ tiếng Anh
 • Tại sao nên sử dụng thực phẩm hữu cơ

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *