Thông tuyến bảo hiểm y tế, bệnh viện lo quá tải

Từ ngày 1/1/2021, bệnh nhân điều trị nội trú trái tuyến tại cơ sở y tế tuyến tỉnh được chi trả như đúng tuyến, thay vì chỉ thanh toán 60% chi phí như hiện hành.

Quy định này của Luật Bảo hiểm Y tế có hiệu lực ngày đầu năm sau, chỉ áp dụng với bệnh nhân nhập viện, không áp dụng với điều trị ngoại trú. Quy định hiện hành, bệnh nhân tỉnh điều trị ở các bệnh viện tuyến trên được bảo hiểm chi trả 60% khi có giấy chuyển tuyến. Với chính sách mới, bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả 100%.

Chính sách mới áp dụng cho các bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố, không áp dụng ở bệnh viện tuyến trung ương.

Khám, điều trị ở các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả 40% chi phí, như hiện hành.

Ví dụ, bệnh nhân ở tỉnh nhập viện Chợ Rẫy, Quân y 175, Răng Hàm Mặt Trung ương, Thống Nhất, Việt Đức, Bạch Mai, K, Nhi Trung ương… là các bệnh viện tuyến trung ương, chỉ được hưởng 40% bảo hiểm y tế nếu không có giấy chuyển tuyến. Bệnh nhân cấp cứu hoặc có giấy chuyển tuyến mới được thanh toán 100%.

Năm năm trước, chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế đã được thực hiện ở bệnh viện tuyến huyện, nhằm nâng chất lượng chuyên môn cho cơ sở y tế tuyến dưới. Lần thông tuyến bệnh viện tỉnh này được cho là tạo điều kiện cho người dân khám chữa bệnh, song có nhiều bất cập cho bệnh viện như quá tải bệnh nhân, tăng vượt dự toán chi phí bảo hiểm y tế…

Ngày 23/12, Sở Y tế TP HCM yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối triển khai các giải pháp giảm tải, chuẩn bị phục vụ người bệnh khi liên thông bảo hiểm y tế tuyến tỉnh.

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM dự báo chính sách thay đổi khiến bệnh nhân các tỉnh đổ về các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đầu ngành của thành phố.

Số bệnh nhân ở tỉnh đến TP HCM khám chữa bệnh diện bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm nay khoảng 20% tổng lượt khám, chiếm gần 49% tổng dự toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của năm. Mức dự toán này bệnh viện được cơ quan Bảo hiểm Xã hội giao hàng năm. Trường hợp vượt dự toán, bệnh viện có thể sẽ không được bảo hiểm xã hội chấp nhận thanh toán. Tình huống này được gọi là “xuất toán” – điều không bệnh viện nào mong muốn.

“Hầu hết bệnh viện thành phố đều tự chủ chi thường xuyên, với phương thức giao dự toán chi của cơ quan Bảo hiểm Xã hội, nếu gia tăng đột ngột số lượng bệnh nhân nội trú sẽ gây khó khăn không nhỏ cho bệnh viện”, đại diện Sở Y tế thành phố lý giải.

Dự kiến, Sở Y tế và Bảo hiểm Xã hội TP HCM sẽ sơ kết tình hình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn năm 2021, để chủ động đề xuất điều chỉnh dự toán chi phù hợp chính sách mới.

Trước mắt, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, ưu tiên nguồn lực phục vụ công tác quản lý và giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Các bệnh viện cũng giám sát những chỉ định nhập viện, đăng ký khám theo lịch hẹn, tránh gây quá tải và giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh.

Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố tiếp tục thực hiện hỗ trợ kết nối từ xa với các trạm y tế trong tư vấn chuyên môn. Bệnh viện lớn cũng hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện quận, huyện, hỗ trợ cấp cứu người bệnh nguy kịch qua quy trình báo động đỏ liên viện. Y tế cơ sở phát triển mạnh sẽ giúp giảm tải bệnh viện tuyến trên, nhất là trong giai đoạn cần tăng cường phòng chống Covid-19.

Sở Y tế nhận định, liên thông bảo hiểm y tế tuyến tỉnh là thách thức về năng lực điều trị nội trú của các bệnh viện quận, huyện. Những cơ sở y tế này phải nỗ lực nhiều hơn trong phát triển danh mục kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực, củng cố và cải thiện cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh.

Hiện các địa phương khác chưa phản hồi về chính sách bảo hiểm y tế mới.

Ngày 22/12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ thị các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh tăng cường chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Bệnh viện xây dựng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, trong đó có quy định tiêu chuẩn nhập viện điều trị nội trú phù hợp với yêu cầu chuyên môn, điều kiện trang thiết bị và nhân lực.

“Không chỉ định điều trị nội trú các trường hợp không thực sự cần thiết”, Bộ trưởng yêu cầu trong văn bản trước đó một ngày.

Bệnh viện cũng phải sắp xếp, bố trí số giường bệnh phù hợp với quy mô, trang thiết bị và nhân lực hiện có để phù hợp với khả năng cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh. Trường hợp tăng số giường bệnh thực kê nhiều hơn so với số giường trong kế hoạch nhằm giảm tình trạng nằm ghép, bệnh viện phải bổ sung nhân lực y tế tương ứng.

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm, năm 2019 đạt 89,1%. Dự kiến đến hết năm 2020, độ bao phủ bảo hiểm y tế là 90% dân số.

2 thoughts on “Thông tuyến bảo hiểm y tế, bệnh viện lo quá tải

  1. Pingback: Vì sao trẻ bị lùn? CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ ngay từ bây giờ

  2. Pingback: Ngăn chủng nCoV mới tại các nước Châu Âu và Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *