Gợi ý biện pháp tăng doanh số bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

tăng doanh số bán hàng

Có rất nhiều biện pháp làm tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp tùy thuộc vào đặc điểm và lĩnh vực kinh doanh của từng doanh nghiệp tùy thuộc vào đặc điểm lĩnh vực kinh doanh của từng doanh nghiệp mà có thể lựa chọn những biện pháp phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Ở trong kinh doanh, ai cũng biết công thức Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí. Tất cả các doanh nghiệp đều muốn tối đa hóa lợi nhuận và tăng doanh thu chính là một trong những cách để tăng lợi nhuận. Cùng tham khảo các biện pháp tăng doanh thu bán hàng sau để giúp tăng doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp của bạn.

Biện pháp tăng doanh số bán hàng hiệu quả

Làm sao để tăng doanh số bán hàng luôn là câu hỏi được nhiều nhà quản lý quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn các bí quyết đột phá trong doanh số đã và đang được rất nhiều chuyên gia bán hàng áp dụng hiệu quả. Hãy cùng khám phá!

Chất lượng sản phẩm vẫn là số một

Nếu bạn nói chất lượng sản phẩm chỉ là thứ hai, cửa hàng của bạn sẽ chẳng thể trụ lâu trong ngành bán lẻ lắm kẻ ra người vào này. Người tiêu dùng hiện rất thông minh và ngày càng thông thái. Những tin tức hàng hóa kém chất lượng nhan nhản trên mạng hàng ngày vẫn đập vào mắt họ, cũng có rất nhiều cửa hàng khác cùng kinh doanh loại sản phẩm giống cửa hàng của bạn.

Điều đó có nghĩa là nếu sản phẩm của bạn không tốt, hay không đủ tốt, hoặc “treo đầu dê bán thịt chó”, họ sẽ một đi không trở lại chứ đừng nói đến chuyện tăng doanh số. Khách hàng sẽ đến trải nghiệm ở một cửa hàng khác và tiếp tục cuộc hành trình đi tìm cửa hàng “ruột”. Vậy tại sao bạn không biến cửa hàng của mình thành cửa hàng “ruột” ngay từ khi khách tới lần đầu.

Sản phẩm có chất lượng cũng là một yếu tố khác biệt khiến khách hàng “bồ kết” cửa hàng của bạn. Tuy nhiên, cũng có nhiều cửa hàng bán sản phẩm chất lượng như vậy. Công việc của bạn là thu hẹp số những cửa hàng mà khách hàng muốn ghé qua và ở lại, bằng cách làm cho sản phẩm của bạn khác biệt.

Khác biệt trong sản phẩm có thể đến từ mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, hương vị, ý tưởng,… Hãy thử “đốn tim” khách hàng bằng những chiếc váy độc lạ, những ly cafe kiểu Ý có một không hai, hay những món ăn kiểu Pháp cách điệu… để tăng doanh số cửa hàng.

tăng doanh số bán hàng

Tăng doanh số bán hàng cần bày trí sản phẩm và cửa hàng bắt mắt

Khách hàng nhìn thấy điều gì trước tiên khi bước vào cửa hàng của bạn? Điều gì khiến những vị khách xa lạ đi ngang qua đường phải dừng chân lại? Đó chính là cách bày trí cửa hàng của bạn. Bày trí không gian là cả một nghệ thuật.

Nhiều shop thời trang và tiệm cafe hiện nay đã khéo léo lồng ghép phong cách của cửa hàng vào trong lối bài trí. Một số có không gian ấm cúng như ở nhà, một số rực rỡ và màu sắc, một số khác thì chất, độc, lạ và bụi bặm.

Các nhà hàng thì chú ý đến sự sạch sẽ nhiều hơn, nhấn nhá một chút lãng mạn với hoa cắm bàn và ánh đèn mờ ảo. Những cửa hàng điện máy, siêu thị thì đơn giản hơn, chủ yếu sắp xếp hàng hóa sao cho phủ kín cửa hàng, tạo cảm giác không gian vừa đủ và nhiều hàng hóa, với những mẫu mã mới thường được thay mới đều đặn, theo ngày hoặc theo tuần.

Nếu trưng bày sản phẩm trên website, các nhà quản lý càng nên chú trọng đến hình ảnh hơn. Hình ảnh sản phẩm phải bắt mắt, cập nhập thông tin đầy đủ, hướng dẫn sử dụng rõ ràng và nên đưa ra mức giá để khách hàng dễ quyết định. Giống như cửa hàng offline, người quản lý cần đưa những mẫu mới lên đều đặn, song song với những chương trình thúc đẩy bán hàng cho các sản phẩm này.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Kinh doanh mà không tìm hiểu đối thủ cạnh tranh thì giống như là ếch ngồi đáy giếng vậy. Đối thủ của bạn đang cung cấp những sản phẩm gì, có bao nhiêu dòng sản phẩm, điểm khác biệt như thế nào, mức giá có cạnh tranh không, khi nào khuyến mại, khuyến mại lớn hay nhỏ, ưu đãi cho khách hàng ra sao… Tất thảy những điều đó bạn đều cần nắm rõ. Từ đó, phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của cửa hàng bạn.

Tối ưu quảng cáo và các hình thức tiếp cận khách hàng

Giải pháp tăng doanh thu, tăng tỉ lệ chuyển đổi và lượng đơn hàng đột phá nhất đó là quảng cáo. Nhưng không phải quảng cáo nào cũng có tác dụng, doanh nghiệp cần tìm cách tối ưu quảng cáo và các hình thức tiếp cận khách hàng. Rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi hàng trăm triệu cho việc xây dựng website, quảng cáo Facebook, quảng cáo Google Adwords, quảng cáo trên TV hay hoạt động SEO mà chưa biết cách đánh giá hiệu quả và tối ưu các hoạt động này.

Bạn cần rà soát ngay từ những bước đầu tiên khi thiết lập, liệu đối tượng khách hàng mà bạn nhắm đến đã được xác định đúng hay chưa? Có nhiều doanh nghiệp quảng cáo tốn chi phí nhưng chưa thu về hiệu quả đơn giản vì chọn sai đối tượng quảng cáo. Ngoài ra trong quá trình thực hiện, bạn cũng cần bám sát để có những thay đổi phù hợp với biến động của thị trường và nền tảng quảng cáo.

Cải thiện phương thức thanh toán

Phương thức thanh toán thuận tiện và nhanh chóng sẽ góp phần khuyến khích khách hàng mua thêm nhiều sản phẩm của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận. Hiện nay có rất phương thức thành toán khác nhau như thanh toán bằng tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản hoặc liên kết với các ứng dụng thanh toán thông minh như Airpay, VNpay, Viettelpay, ZaloPay, Momo… Việc thanh toán trở nên nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn và khiến khách hàng cảm thấy mình “được hời” hơn khi mua sắm.

tăng doanh số bán hàng

Tăng doanh số bán hàng nên xây dựng tệp khách hàng trung thành

Duy trì mối quan hệ mua – bán với khách hàng là một trong những giải pháp tăng doanh thu ổn định cho doanh nghiệp. Họ đã mua một lần, vì vậy họ có nhiều khả năng mua lại nếu họ hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ. Tuy nhiên, sự trung thành của khách hàng không phải là một điều tất yếu trong một nền kinh tế. Họ có thể quay lưng với bạn bất kể khi nào tìm được một doanh nghiệp khác cung cấp sản phẩm tốt hơn với giá thành rẻ hơn.

Vì vậy hãy khuyến khích họ ở lại với bạn bằng cách luôn cho họ thấy mình đặc biệt. Các loại thẻ thành viên, thẻ VIP cùng những đặc quyền chỉ dành riêng cho khách hàng thân thiết là những chiến thuật hoàn hảo để doanh nghiệp giữ chân được tệp khách hàng trung thành của mình.

Không ngừng tìm kiếm khách hàng mới

Trước hết, hãy làm giàu khách hàng tiềm năng từ những mối quan hệ. Có nhiều các cơ hội kinh doanh xung quanh bạn hơn là bạn tưởng. Không phải chỉ những người mà bạn biết mới tạo ra giá trị kinh doanh. Vì vậy, hãy luôn tìm kiếm các mối quan hệ mới, nuôi dưỡng và xây dựng danh tiếng để có thể hợp tác trong một vài năm tới.

Bạn cũng cần học cách nuôi dưỡng các khách hàng lớn. Nếu bạn có thể mang lại cho họ những giá trị lợi ích mà đối thủ cạnh tranh không thể làm được, bạn đã thắng được phân nửa. Phân nửa còn lại là do những yếu tố cảm tính quyết định, chẳng hạn như mối quan hệ hoặc thiện cảm của khách hàng đối với cửa hàng bạn.

Trên đây là số ít những kinh nghiệm tăng doanh số, dựa trên cơ sở tăng khách hàng trung thành, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và tìm kiếm khách hàng mới. Suy cho cùng, để tăng doanh số, không có cách nào khác ngoài việc tăng số lượng và chất lượng người mua. Điều này đòi hỏi bạn và cửa hàng của bạn phải hiểu thấu đáo câu cửa miệng “Khách hàng là Thượng Đế” trong ngành dịch vụ để áp dụng nó trong ngành bán lẻ.

Cách đánh giá hiệu quả của các giải pháp tăng doanh thu từ Marketing

Quảng cáo của bạn mang đến bao nhiêu đơn hàng, bạn tốn bao nhiêu chi phí cho đơn hàng đó? SEO đã giúp website của bạn thăng hạng hay chưa? Bạn có đo lường được quảng cáo trên TV, bài viết PR trên báo tiếp cận được bao nhiêu người và đem lại hiệu quả ra sao? Các chiến dịch ưu đãi trên các kênh mạng xã hội của bạn phát triển thế nào? Chi phí marketing có tương xứng với doanh thu bạn đạt được?

Doanh nghiệp cần có những hoạt động đánh giá và so sánh trước và sau khi thực hiện các giải pháp tăng doanh thu. Để làm được điều này quan trọng là bạn cần thu thập số liệu như:

 • Lợi tức đầu tư
 • Chi phí cho một hành động
 • Lợi nhuận trên chi phí quảng cáo
 • Tỷ lệ chuyển đổi
 • Tỷ lệ duy trì khách hàng…

Tùy vào hình thức quảng cáo hay tiếp cận khách hàng sẽ có những chỉ số quan trọng riêng. Tất cả nên được đánh giá định kì để doanh nghiệp có thay đổi kịp thời, nhắm đến mục tiêu tăng doanh thu, giảm chi phí.

 

Các tìm kiếm liên quan

 • Giải pháp tăng doanh số bán hàng
 • Những cách làm tăng doanh thu cho cửa hàng
 • 100 cách tăng doanh số bán hàng
 • Ý tưởng tăng doanh số
 • Marketing tăng doanh thu
 • Các biện pháp tăng doanh thu và giảm chi phí
 • Tăng doanh số bán lẻ
 • Kế hoạch tăng doanh số bán hàng

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *