Tài chính doanh nghiệp là gì? Vai trò và công việc quản lý tài chính doanh nghiệp ?

tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp được biết đến là một trong những công cụ quan trọng và cần thiết của hệ thống tài chính ở một tổ chức, công ty hay doanh nghiệp. Dựa vào các báo cáo tài chính sẽ giúp quản lý được dòng tiền mà doanh nghiệp chi trả và thu về được.

Tài chính doanh nghiệp (TCDN) là gì ?

Tài chính công ty là một phân môn của ngành Tài chính, nghiên cứu về quá trình hình thành và sử dụng các của cải trong công ty nhằm mục tiêu tối đa hóa lợi ích chủ sở hữu.

Mục đích tối đa hóa lợi ích chủ sở hữu là cơ sở quan trọng của lý thuyết tài chính hiện đại. Tuy vậy một số học giả và nhà lãnh đạo công ty không đồng tình với mục tiêu này. Robert Martin [1] cho rằng công ty nên tập trung vào mục tiêu thỏa mãn tối đa khách hàng. Trả lời phỏng vấn trên Financial Times, CEO của Unilever Paul Polman[2] và nguyên CEO của General Electric Jack Welch [3] đồng tình cho rằng họ “không làm việc vì giá trị chủ sở hữu”, “giá trị chủ sở hữu là ý tưởng tồi tệ nhất trên đời”. Báo The Economist giải thích rằng “vấn đề không phải ở chỗ giá trị chủ sở hữu, mà là việc sử dụng sự tăng giá ngắn hạn của cổ phiếu làm đại diện cho nó”[4].

Thuật ngữ “Tài chính doanh nghiệp” có thể gây ra lầm tưởng đây là môn học nghiên cứu các vấn đề tài chính của mọi loại hình doanh nghiệp. Thực tế từ gốc tiếng Anh của “tài chính doanh nghiệp” là “Corporate Finance”, có nghĩa là tài chính công ty trách nhiệm hữu hạn. Một số dịch giả khuyến nghị rằng nên gọi môn học này là “Tài chính công ty” để tránh gây nhầm lẫn. Mặc dù những nguyên lý cơ bản của tài chính công ty có thể áp dụng cho mọi loại hình công ty, nhưng nhiều vấn đề chỉ áp dụng được cho doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn.

Vai trò của tài chính doanh nghiệp trong kinh doanh

Trong điều kiện sản xuất và kinh doanh hiện nay, công ty phải tự chăm sóc nguồn tài chính của mình và sử dụng một cách hiệu quả, tiết kiệm các nguồn vốn huy động. Vậy TCDN có vai trò như thế nào trong hoạt động kinh doanh?

Tài chính doanh nghiệp huy động vốn để đảm bảo hoạt động bình thường

Vốn tiền tệ là tiền đề cho các hoạt động của mỗi công ty. Quá trình kinh doanh thường tạo ra nhu cầu vốn ngắn hạn và dài hạn cho hoạt động kinh doanh thường xuyên cũng như đầu tư vào phát triển kinh doanh.

Vai trò của tài chính là tổ chức huy động nguồn vốn cho công ty, đảm bảo hoạt động kinh doanh và đầu tư được thực hiện thường xuyên và liên tục. Từ đó quyết định sự thành công hay thất bại trong hoạt động kinh doanh của một công ty.

Cải thiện hiệu quả trong kinh doanh

Tài chính giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Bên cạnh đó việc huy động nguồn vốn kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng thời cơ trong kinh doanh.

Lựa chọn các hình thức và phương pháp huy động vốn phù hợp có thể giảm chi phí sử dụng vốn. Điều này góp phần rất lớn vào việc tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Sử dụng đòn bẩy kinh doanh và đặc biệt là đòn bẩy tài chính phù hợp là những yếu tố làm tăng đáng kể tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

Việc huy động tối đa vốn hiện có trong kinh doanh có thể tránh được tổn thất do đình trệ vốn, tăng vòng quay tài sản, giảm số lượng cho vay. Từ đó giảm các khoản thanh toán lãi, góp phần lớn vào việc tăng lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp.

TCDN có vai trò trong việc sử dụng vốn tiết kiệm và hiệu quả

Việc tổ chức sử dụng vốn một cách hiệu quả được coi là điều kiện tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, các yêu cầu của luật kinh tế đã đặt ra các tiêu chuẩn rất khắt khe cho mọi doanh nghiệp.

Sản xuất kết hợp với bán các sản phẩm mà thị trường cần và chấp nhận, không bán những gì họ có. Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà quản lý doanh nghiệp phải sử dụng vốn một cách tiết kiệm và hiệu quả.

Tài chính doanh nghiệp làm những công việc gì?

Đọc báo cáo tài chính

Dựa trên những báo cáo tài chính, người làm TCDN sẽ đọc và thông kê được lợi nhuận và thua lỗ của công ty, từ đó cho chủ công ty biết được hiện tại công ty đang có kiếm được nhiều tiền hơn mục tiêu hay không hay đang bị thua lỗ.

Không những chỉ có vậy, bảng cân đối kế toán có thể chỉ ra rõ ràng công ty  lợi nhuận ra sao và thua lỗ như thế nào. Nó còn cung cấp các báo cáo chi tiết về việc lưu chuyển tiền tệ trong doanh nghiệp theo thời gian cụ thể.

Tài chính cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về dòng chảy tiền tệ trong công ty. Ví dụ như công ty của bạn đang có lợi nhuận nhưng lại không có vốn lưu động thì tài chính sẽ giúp bạn thấy rõ ràng được tiền của bạn đã chảy đi đâu.

Báo cáo tài chính không quá phức tạp như bạn nghĩ. Giám đốc dù không có chuyên môn về tài chính vẫn có thể đọc hiểu được báo cáo tài chính với các bước đơn giản. Các tài liệu thể hiện tình hình tài chính của công ty trong một khoảng thời gian cụ thể. Hầu hết các công ty và tổ chức cung cấp báo cáo tài chính cho Hội đồng quản trị, cổ đông và nhà đầu tư của họ đều đặn hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

tài chính doanh nghiệp

Lập kế hoạch tài chính

Từ những báo cáo tài chính, việc lập kế hoạch tài chính giúp cho công ty có một nền tảng tài chính để thực hiện được những dự án và kế hoạch kinh doanh. Tài chính công ty là một công cụ quan trọng để thực hiện những việc này.

Ngay cả khi bạn có ý tưởng sẽ giới thiệu một sản phẩm mới, TCDN là công cụ có thể giúp bạn biết được bạn sẽ cần phải chi trả bao nhiêu tiền cho sản phẩm đó. Nó còn  giúp tổng hợp những thông tin đầy đủ về nghiên cứu, phát triển cũng như các chi phí về marketing và chi phí các thiết bị máy móc cần thiết.

TCDN có thể giúp bạn dự toán được số lượng sản phẩm bạn cần phải bán ra để có thể bù đắp đủ những chi phí ban đầu khi tung ra những sản phẩm đó. Lập kế hoạch chiến lược là một phần trong tài chính công ty, kế hoạch chiến lược sẽ giúp bạn có thể biết được công ty của bạn có thể thành công với các mục tiêu tài chính ngắn hạn hay không.

Lập kế hoạch tài chính là tiền đề quan trọng cho mỗi năm tài chính, giúp công ty tìm kiếm giải pháp quản lý tài chính hiệu quả, đo lường trước các biến động và ứng biến nguồn lực hiệu quả nhất. Chỉ có xây dựng kế hoạch tài chính tối ưu mới giúp giám đốc ngăn ngừa rủi ro mất tiền và chủ động mọi hoạt động tài chính kinh doanh.

Quản trị các tùy chọn tài chính cho doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn về dòng tiền thì tài chính sẽ giúp người quản trị tài chính hiểu được điều đó và đưa ra được ngay những tùy chọn tài chính cho người làm quản trị TCDN.

Với việc tính toán các khoản cần phả trả lãi và tiền gốc, khi kết hợp với các báo cáo tài chính hiện tại để từ đó sẽ có được những kế hoạch vay vốn và kế hoạch trả nợ như thế nào.

Với các tùy chọn tài chính và kế hoạch chiến lược sẽ giúp công ty của bạn có thể sở hữu lượng tiền ổn định và nhiều hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên để làm được các điều này thì nhất thiết bạn sẽ cần phải thành thạo những kỹ năng làm và sử dụng những công cụ TCDN.

 

Các tìm kiếm liên quan đến Tài chính doanh nghiệp:

  • Tài chính doanh nghiệp học trường nào
  • Tài chính doanh nghiệp PDF
  • Môn tài chính doanh nghiệp
  • Ngành tài chính doanh nghiệp
  • lý thuyết “tài chính doanh nghiệp”
  • Bài tập tài chính doanh nghiệp
  • Giáo trình tài chính doanh nghiệp
  • Tài chính doanh nghiệp sách

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *