Những quy tắc dạy trẻ Bố Mẹ không nên bỏ qua!

quy tắc dạy trẻ

Có rất nhiều thứ để dạy dỗ một đứa trẻ nhưng những quy tắc dạy trẻ dưới đây nhất định không thể thiếu. Bất kỳ cha mẹ nào cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề khác nhau trong quá trình phát triển của trẻ. Khi con cái không nghe lời, cha mẹ thường được khuyên rằng, nên đặt ra một số quy tắc ngay từ khi trẻ còn nhỏ, như thế việc dạy dỗ sẽ phần nào dễ dàng hơn.

6 quy tắc dạy trẻ căn bản nhất mọi bố mẹ cần nắm vững

Học hỏi những nguyên tắc này, các bố mẹ có thể nuôi dạy con trở thành những đứa trẻ cẩn thận, độc lập và hiểu chuyện.

Tự cổ chí kim, trong gia đình người “mẹ hiền” luôn chiều con hơn còn cha luôn là người nghiêm khắc dạy con. Nhưng gia đình tôi lại hoàn toàn trái ngược. Người “cha hiền” là tôi đây luôn hài lòng và thầm cảm ơn những nguyên tắc dạy con nghiêm khắc của vợ mình. Con càng lớn, tôi càng nhận thấy những điều mà vợ kiên quyết đưa ra lúc ban đầu là đúng.

Đúng là đúng, sai là sai, giờ nào làm việc nấy

Khi con gái dần hiểu chuyện hơn, vợ tôi rất nghiêm khắc trong việc giáo dục nhận thức đúng sai của con, con phải nắm rõ điều gì được làm và không được làm, rèn thói quen giờ nào thì phải làm việc đó.

Ví dụ như, chỉ cần nói với con: “Hết giờ chơi rồi, đi ngủ thôi con” thì dù cho con có phụng phịu hay không muốn thì vẫn phải ngoan ngoãn lên giường đi ngủ để bố mẹ còn được nghỉ ngơi. Người lớn không thể cứ chiều theo thói quen vô giờ giấc của các con được, lúc ngủ muộn, lúc ngủ sớm, có lúc chẳng ngủ được. Như vậy vừa hại sức khỏe lại vừa hình thành nên nếp sống vô tổ chức.

Quy tắc dạy trẻ – Cùng phòng nhưng không chung giường

Từ khi con còn nhỏ, cả 3 người chúng tôi đã sống chung 1 phòng nhưng tuyệt đối ngủ riêng giường. Ngay khi mới sinh, con tôi đã được chuẩn bị cho một chiếc giường riêng, từ nhỏ đã rèn luyện tính cách độc lập bằng cách tự tập thói quen ngủ cho bản thân. Trong khoảng không gian riêng của mình, con bé có thể vẫy vùng, làm ồn trong phạm vi riêng mà không ảnh hưởng đến chúng tôi ở giường bên cạnh.

Như vậy, mặc dù ở chung 1 căn phòng nhưng vợ chồng tôi vẫn có không gian riêng. Cho đến bây giờ khi đã có bé thứ 2, chúng tôi vẫn áp dụng quy tắc đó nên phòng ngủ có tận 2 chiếc giường nhỏ xinh xinh của các con.

Đồ chơi bừa bộn phải tự dọn, nhà bẩn phải giúp bố mẹ dọn

Mỗi lần con ăn quà vặt, đồ ăn vương vãi khắp nơi. Mỗi lúc con chơi, đồ chơi bày bừa mỗi chỗ một thứ con cũng chẳng thèm dọn. Thế mà chỉ cần có mặt vợ tôi là con gái lém lỉnh lại thay đổi hoàn toàn.

Chỉ cần vợ tôi nhỏ nhẹ nói: “Sao phòng bừa bộn toàn đồ chơi thế nhỉ? Con dọn không được thì lần sau đừng chơi nữa nhé?” là con gái vội vàng xếp đồ chơi ngay ngắn vào hộp. Bé còn tự giác đi lấy máy hút bụi để dọn sạch những mẩu vụn bánh trên sàn. Dù con làm chưa thật sự có hiệu quả nhưng đó cũng là cách để con biết được đó là việc mình phải làm.

Việc gì con làm được thì bố mẹ không giúp, để con thử sức

Vì con làm việc còn rất chậm khiến tôi cảm thấy sốt ruột, không chịu được lại chạy đến giúp con làm cho xong. Vợ tôi thấy thế sẽ đuổi tôi ra chỗ khác. (Thực ra đó là cách chúng tôi “hợp tác” hỗ trợ nhau để dạy con). Mẹ bọn trẻ luôn nhấn mạnh rằng: Những việc con có thể tự mình làm được mình không được giúp, việc gì có thể thử cứ để con tập làm vì có nhiều việc, phải thử làm mới biết, có nhiều điều, phải thử học mới hiểu.

Những việc đối với người lớn chúng ta tưởng chừng như rất đơn giản nhưng với con trẻ, đó lại là những thử thách mới mẻ, khó khăn cần phải làm quen dần. Bố mẹ nên nhẫn nại, cho các con thời gian để chúng tìm tòi, học hỏi.

quy tắc dạy trẻ

Quy tắc dạy trẻ với thói quen nói: Cảm ơn, Xin lỗi, Tạm biệt

“Cảm ơn”, “Xin lỗi”, “Tạm biệt” là những lời cần thiết nhưng nhiều người lại thường quên bày tỏ thành lời. Chẳng biết từ bao giờ, con gái tôi đã có thói quen sử dụng những từ đó một cách thường xuyên.

Con bé thậm chí còn bày tỏ những lời đó với cả các đồ vật vô tri vô giác xung quanh. Tắm xong, con sẽ nói “Tạm biệt” với bồn tắm, rồi lại nói “Cảm ơn” với nước tắm. Khi làm sai điều gì, con đã biết nói “Xin lỗi”. Khi được cho đồ ăn, con sẽ vui vẻ nói “Cảm ơn”. Con được như vậy là nhờ mẹ bé ngay từ đầu đã nghiêm khắc dạy con lễ phép, dạy con biết bày tỏ với người khác.

Đừng luôn coi con như một đứa trẻ, con cũng cần được tôn trọng

Vợ nói với tôi rằng, trước khi mình làm việc gì với con, cần phải được con đồng thuận chứ không thể tự ý làm, phải luôn tôn trọng con. Tôi thì cho rằng, một đứa trẻ 2 tuổi thì biết gì là tôn trọng chứ? Nhưng cho đến một hôm, tôi giúp con thay đồ, cởi váy của con ra thì đột nhiên bé òa khóc giận dỗi.

Lúc này, vợ tôi giải thích: “Anh chẳng tôn trọng con gì cả. Anh muốn thay đồ của con thì phải hỏi con trước, con gật đầu anh mới được cởi”. Tôi mới vỡ lẽ, thì ra các con cũng không còn nhỏ nữa.

Đối với một số phụ huynh, 6 nguyên tắc tôi đã nêu ở trên có thể không phải là cách dạy con mà họ thấy hợp lý nhất. Thế nhưng, áp dụng 6 điều đó với con gái lớn 2 tuổi của mình, tôi nhận thấy con ngày càng cẩn thận, độc lập và hiểu chuyện. Đặc biệt là khi bé thứ 2 nhà tôi chào đời, con gái lớn còn tự giác giúp đỡ bố mẹ rất nhiều việc.

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản: Tất cả trẻ em được sinh ra công bằng, giống nhau

Theo hệ thống giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản, trẻ em được tự do làm điều mình thích trước khi lên 5 tuổi, nghe lời bố mẹ tầm từ 5 đến 15 tuổi và từ 15 tuổi được coi là ngang hàng với bố mẹ cũng như những người khác.

Triết lý này nhằm mục đích khích lệ các thành viên trong một tập thể, nơi lợi ích cá nhân được coi là điều quan trọng nhất. Đó là một lý do mạnh mẽ để cha mẹ Nhật Bản cố gắng nuôi dạy con thành một người hài hòa – người sẽ có thể tìm thấy mục đích và không đánh giá thấp giá trị bản thân của chính mình.

Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời một đứa trẻ, bố mẹ chia sẻ tình yêu và sự chăm sóc vô tận với con cái.

Ở giai đoạn thứ hai, tình yêu của bố mẹ không tan biến. Một đứa trẻ học cách sống theo các quy tắc của xã hội và cố gắng tìm mục đích của chúng trong thế giới này. Vì sự gắn bó giữa mẹ và con rất mạnh mẽ nên đứa trẻ cố gắng làm mọi thứ đúng để không làm mẹ buồn.

Trong giai đoạn thứ ba, một đứa trẻ trở thành một thành viên hoàn chỉnh của xã hội.

Quy tắc dạy trẻ – Bố mẹ là tấm gương

Có một thí nghiệm liên quan đến các bà mẹ Nhật Bản và châu Âu. Họ được yêu cầu xây dựng một kim tự tháp. Các bà mẹ Nhật Bản đã tự mình xây dựng kim tự tháp và sau đó yêu cầu con họ lặp lại. Nếu trẻ em thất bại trong việc xây dựng kim tự tháp, chúng tự xây dựng lại. Các bà mẹ châu Âu giải thích cách xây dựng kim tự tháp và yêu cầu con họ thử.

Từ đây có thể thấy, các bà mẹ Nhật Bản đã tuân theo quy tắc: hãy làm theo cách của tôi. Còn các bà mẹ Châu Âu yêu cầu con họ tự làm mọi thứ và không đưa ra một ví dụ nào cả. Các bà mẹ Nhật Bản không làm hộ cho trẻ em những việc mà họ yêu cầu, họ chỉ đưa ra một ví dụ và chỉ ra cách phải thực hiện.

Chú ý đến cảm xúc

Để dạy một đứa trẻ sống và tồn tại trong một xã hội tập thể, điều quan trọng là dạy cho chúng biết cách nhìn thấy và tôn trọng những cảm xúc và sở thích của người khác.

Các bà mẹ Nhật Bản tôn trọng con cái của họ, để ý đến cảm xúc của con: họ không thúc giục con hoặc khiến con cảm thấy xấu hổ hoặc ngượng ngùng. Họ dạy con hiểu cảm xúc của người khác, thậm chí là cả những đồ vật vô tri. Ví dụ, nếu một đứa trẻ đang cố phá chiếc ô tô đồ chơi của chúng, một bà mẹ Nhật Bản sẽ nói “Khổ thân chiếc xe, chắc là nó đang khóc đấy!“. Một người mẹ châu Âu có thể sẽ quở trách: “Dừng lại ngay! Làm thế thật tồi tệ!“.

Người Nhật không cho rằng phương pháp dạy con của họ là tốt nhất. Ngày nay, các nền văn hóa phương Tây cũng ảnh hưởng đến truyền thống của Nhật, nhưng các điểm chính trong phong cách nuôi dạy con như thái độ bình tĩnh và yêu thương trẻ em của người Nhật Bản là không thay đổi.

 

Các tìm kiếm liên quan

  • Nguyên tắc dạy con
  • Quy tắc dạy con
  • Nguyên tắc dạy con ngoan
  • Dạy con dùng cách của người Nhật
  • Phương pháp nuôi dạy con đúng cách
  • Cách nuôi dạy con từ nhỏ
  • Cách dạy con học lớp 1
  • Cách dạy con ngoan, nghe lời

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *