Những lợi ích của nỗi sợ hãi mang lại cho sức khỏe và tinh thần

lợi ích của nỗi sợ hãi

Trong mỗi con người chúng ta đều có một nỗi sợ hãi của riêng mình. Cùng theo dõi bài viết đấy đây để hiểu rõ hơn về lợi ích của nỗi sợ hãi nhé!

Niềm vui đằng sau lợi ích của nỗi sợ hãi

Margee Kerr là một nhà xã hội học nghiên cứu nỗi sợ hãi và là tác giả của cuốn sách “Scream!” Cô và đồng nghiệp của cô, Greg Siegle, Tiến sĩ kiêm giám đốc chương trình thần kinh nhận thức tại Đại học Pittsburgh, đã đưa ra một mô tả học thuật cho hiện tượng này là “sự tham gia tự nguyện với những kích thích tiêu cực cấp độ cao”.

Nói cách khác, khi “đi xem một bộ phim đáng sợ hoặc trải nghiệm ngôi nhà ma ám”, bạn cho phép bản thân cảm nhận được cảm giác sinh học của việc sợ hãi. Trải nghiệm tổng thể về sự sợ hãi có thể dẫn đến ý nghĩa sâu sắc hơn trong cuộc sống của chúng ta. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể cung cấp một số giá trị trị liệu cho những người mắc chứng lo âu.

Kerr nói: “Trải nghiệm vui vẻ khi sợ có thể mang lại chúng ta một cảm giác rằng chúng ta đã thành thạo về sự sợ hãi, nên sau đó chúng ta sẽ cảm thấy vui. Đó là một cơ hội để trải nghiệm cảm giác tất cả mọi chuyện đều nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta”.

Trải nghiệm của chúng ta được xây dựng như thế nào?

Bước 1: Chúng ta quyết định trải nghiệm một hoạt động đáng sợ.

Bước này, có lẽ là quan trọng nhất, sẽ định hình toàn bộ trải nghiệm của chúng ta. Lường trước được việc phải đối mặt với một cái gì đó đáng sợ, chúng ta tự nhận thức rằng mình đang kiểm soát mọi việc. Chúng ta cũng nhận ra sự an toàn vốn có trong việc này – rằng nếu chúng ta bước vào một ngôi nhà “bị ám”, sẽ chẳng có ma quỷ nào nhảy ra giết chết chúng ta cả, phải không?

Bước 2: Có điều gì đó khiến chúng ta giật mình.

Ví dụ: Hai cô gái sinh đôi yêu cầu chúng ta đến chơi với họ mãi mãi và mãi mãi (The Shining); cảnh sát nói với một người giữ trẻ rằng các cuộc gọi của kẻ giết người đến từ bên trong ngôi nhà (When A Stranger Calls nguyên bản).

Bước 3: Chúng ta trải nghiệm “chiến đấu hay chạy”:

Não chúng ta nhận được các kích thích rằng cơ thể đang gặp nguy hiểm, hệ thống thần kinh giao cảm của chúng ta sẽ khởi động các “bánh răng” trong cơ thể. (Đây là phản xạ có điều kiện để tổ tiên chúng ta ý thức tránh xa những con sư tử hung dữ).

Cơ thể chúng ta liên tục được bơm adrenaline, dopamine, oxytocin, endorphins và nhiều nữa. Nhịp tim, huyết áp và tần suất hít thở của chúng ta tăng lên. Chúng ta đổ mồ hôi, bị nổi da gà. Trong một số trường hợp, chúng ta bất giác hét lên, nhảy cẫng lên và/hoặc bỏ chạy. Đừng lo lắng, tất cả đều hoàn toàn tự nhiên.

Bước 4: Chúng ta trải nghiệm sự hài lòng, ở mức độ sinh học.

Hệ thống thần kinh giao cảm của chúng ta tự điều chỉnh, và nó khiến cho tất cả mọi thứ trở lại bình thường: nhịp tim, hơi thở, huyết áp, đổ mồ hôi và nhu cầu bỏ chạy biến mất.

Bước 5: Lợi ích:

Chúng ta chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ. Những trải nghiệm này thường sẽ liên kết chúng ta với bạn bè và gia đình. Chúng ta tham gia cùng họ. Chúng ta đang xây dựng mối liên kết mạnh mẽ và một tình cảm gắn bó. Bản thân nó là một sự hài lòng. Kí ức của ta được xây dựng từ đó.

lợi ích của nỗi sợ hãi

Vì sao lợi ích của nỗi sợ hãi đôi khi cũng tốt?

Trên thực tế, nỗi sợ hãi không phải lúc nào cũng cần điều trị. Đôi khi, chúng còn có thể giúp bạn theo nhiều cách khác nhau.

Các nhà tâm lý học hiện đại đang áp dụng một phương pháp điều trị “lạ” dành cho những người mắc chứng sợ hãi hoặc ám ảnh. Họ sử dụng thực tế ảo để giúp mọi người chống lại sự lo lắng của họ. Ví dụ, nếu một người sợ đám đông, sẽ bị đặt trong một tình huống ảo bị bao quanh bởi mọi người và buộc phải đối mặt, vượt qua nỗi sợ hãi của mình.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý cũng khẳng định, trong một số trường hợp sự sợ hãi có tác dụng tốt.

Giúp giảm cân

Việc trải qua cảm giác sợ hãi sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với khi bạn không sợ bất cứ điều gì. Khi nhịp tim đập tăng nhanh, cơ thể chúng ta như có một dòng adrenaline chạy qua. Quá trình trao đổi chất của chúng ta lúc này được tăng tốc, khiến đường và chất béo bị đốt cháy.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Westminster, London phát hiện ra rằng khi mọi người xem phim kinh dị, chẳng hạn như The Shining hoặc The Exorcist, họ đã đốt cháy tới 113 calo – bằng với lượng cơ thể đốt cháy trong nửa giờ đi bộ.

Trải qua một chút sợ hãi sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với khi bạn không sợ bất cứ điều gì. Khi nhịp đập của chúng ta tăng nhanh, cơ thể chúng ta giải phóng hormone adrenaline giúp quá trình trao đổi chất của chúng ta tăng tốc, đường và chất béo bị đốt cháy.

Lợi ích của nỗi sợ hãi giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trong một số nghiên cứu do Đại học Coventry, Anh thực hiện, những người tham gia được yêu cầu xem một bộ phim kinh dị. Sau đó, các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu của những người này. Kết quả cho thấy cảm giác sợ hãi đã khiến các tế bào bạch cầu của họ kích hoạt. Đây là loại tế bào giúp bạn chống lại bệnh tật và sửa chữa cơ thể. Bạn càng có nhiều bạch cầu, hệ thống miễn dịch của bạn càng mạnh.

Mang thêm sức mạnh và động lực

Không chỉ chất adrenaline được tiết ra khi bạn cảm thấy sợ hãi, các chất hóa học như serotonin cũng được tiết ra. Chất này giúp não của bạn hoạt động hiệu quả hơn, vì vậy nỗi sợ hãi thực sự là năng lượng.

Ví dụ, nếu bạn là một người hay chạy bộ và chạy theo một lộ trình mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng quen với nó. Tuy nhiên, nếu bạn thử một địa điểm mới, bạn sẽ cảm thấy hơi lo lắng, sợ hãi và thực sự cần tập trung. Não của bạn vì thế sẽ bắt đầu hoạt động tối đa. Bộ não của chúng ta khao khát những thử thách mới.

Khi bạn cảm thấy sợ hãi cơ thể sẽ tiết ra nhiều chất hóa học, chẳng hạn như serotonin. Nó giúp não của bạn hoạt động hiệu quả hơn, vì vậy nỗi sợ hãi thực sự mang lại năng lượng.

lợi ích của nỗi sợ hãi

Đưa mọi người gần nhau hơn

Khi bạn cảm thấy sợ hãi, oxytocin sẽ được giải phóng. Đây là một loại hormone giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh. Mỗi người chúng ta đều có bản năng sinh tồn, nó thúc đẩy chúng ta kết đôi với những con người khác để vượt qua nguy hiểm. Một ví dụ hoàn hảo cho điều này là khi mọi người cùng tụ tập lại với nhau trên ghế, khi xem một bộ phim kinh dị.

Lợi ích của nỗi sợ hãi mang lại sự tập trung

Nghĩ về tương lai hoặc điều gì đó mà bản thân không nắm bắt được có thể khiến bạn sợ hãi. Khi bạn lo lắng, ngoài adrenaline, một hormone khác là norepinephrine cũng được tiết ra, giúp bạn tập trung thay vì hoảng sợ. Hormone này cho phép bạn suy nghĩ rõ ràng hơn. Đó là lý do tại sao norepinephrine được sử dụng trong nhiều loại thuốc chống trầm cảm.

Nghĩ về tương lai hoặc điều gì đó mới mẻ có thể đủ khiến bạn sợ hãi. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, cùng với adrenaline, một loại hormone khác là norepinephrine sẽ được tiết ra, giúp bạn tập trung thay vì hoảng sợ. Nó giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn khi bị căng thẳng, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong nhiều loại thuốc chống trầm cảm.

Giúp con người tìm cách tự vệ nhanh hơn

Khi băng qua một con đường tăm tối vào ban đêm, hoặc nghe thấy tiếng bước chân ở phía sau, chúng ta thường sẽ không dành nhiều thời gian để suy nghĩ xem nên làm gì. Theo bản năng, chúng ta bắt đầu đi nhanh hơn và cố gắng đến chỗ an toàn càng sớm càng tốt. Nỗi sợ hãi buộc bộ não phải phản ứng ngay lập tức và tìm ra giải pháp thay vì dành thời gian đi vào phân tích chi tiết một tình huống.

Khi ở trong một tình huống nguy hiểm, nỗi sợ hãi buộc não bộ phải phản ứng ngay lập tức và tìm ra giải pháp thay vì dành thời gian đi vào phân tích chi tiết tình huống.

Tạo ra thay đổi tích cực

Giả sử khi bạn đến gặp bác sĩ và được họ nhận xét về kết quả phân tích máu rằng bạn có lượng đường cao, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao, bạn bắt đầu cảm thấy sợ hãi . Đó là bởi vì bạn nhận thức được những nguy cơ mà bệnh tiểu đường có thể gây ra. Vì vậy, bạn sẽ bắt đầu tuân theo chỉ định của bác sĩ bằng cách tiêu thụ ít đường hơn, ăn kiêng nghiêm túc hơn… để đưa bản thân ra khỏi vùng nguy hiểm. Nếu bạn không thực sự sợ hãi thì sao bạn có thể nhanh chóng thay đổi như vậy?

Thúc đẩy sự chăm chỉ

Có một trạng thái tâm lý được gọi là hội chứng Cronos – trong đó một người sợ rằng họ sẽ bị thay thế bởi một người khác. Điều này có thể xảy ra trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, bao gồm công việc, các mối quan hệ, hay trong gia đình.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học khẳng định rằng với liều lượng vừa phải, nỗi sợ hãi này có thể có ích cho bạn trong cuộc sống, bởi bạn ý thức hơn về việc phải bảo vệ vị trí của mình. Nếu không có nỗi sợ hãi như vậy, nhiều người trong chúng ta sẽ dễ dàng sa sút trong cuộc sống riêng tư lẫn công việc. Khi chắc chắn sẽ không có ai thay thế được mình, chúng ta trở nên buông thả với những thứ mình có và bắt đầu lười biếng.

 

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *