Vai trò lập kế hoạch Marketing trong doanh nghiệp? Các tiêu chí lập kế hoạch Marketing

lập kế hoạch marketing

Lập kế hoạch Marketing là công việc đầu tiên chỉ dẫn các hướng đi cho các hoạt động Marketing, nó nắm vai trò quyết định đến các mục tiêu kinh doanh có phát triển đúng và thành công hay không. Chính bởi sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nó mà bất kỳ công ty nào cũng luôn phải cẩn thận trong việc lập kế hoạch Marketing.

Tìm hiểu khái niệm để lập kế hoạch Marketing

Trước khi tìm hiểu về định nghĩa kế hoạch marketing hãy cùng tìm hiểu trước về khái niệm Marketing là gì? Theo Philip Kotler: Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn những nhu cầu, mong muốn thông qua trao đổi. Đây là một hoạt động thiết yếu trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp và là một yếu tố quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm và phát triển tối đa nhất để tồn tại lâu dài trên thị trường.

Kế hoạch marketing (marketing plan) là một tài liệu bằng văn bản bao gồm những nội dung triển khai lộ trình của hoạt động marketing trong doanh nghiệp. Kế hoạch marketing được xây dựng từ những phân tích, nghiên cứu từ môi trường và thị trường để đề ra những chiến lược lớn với mục tiêu trung hạn, ngắn hạn cho cả công ty hoặc cho một nhóm sản phẩm, dịch vụ cụ thể của công ty. Trong bản kế hoạch marketing sẽ nêu rõ các phương tiện cần thực hiện, những hành động cần thực hiện, khoản ngân sách chi ra và thu vào để thực hiện mục tiêu trên.

Một kế hoạch marketing hiệu quả sẽ giúp một công ty hiểu được thị trường mà nó nhắm đến và sự cạnh tranh trong không gian đó, hiểu được tác động và kết quả của các quyết định marketing. Bản kế hoạch marketing sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những định hướng những chiến lược kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp trong tương lai.

Vai trò của lập kế hoạch Marketing

Bản kế hoạch marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp phát triển các sản phẩm và dịch vụ trong doanh nghiệp đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường mục tiêu. Giúp bạn thực hiện các hoạt động marketing tốt nhất, từ đó giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng mục tiêu so với các đối thủ cạnh tranh. Các lợi ích mà doanh nghiệp của bạn nhận lại được khi xây dựng một bản kế hoạch marketing:

 • Xác định được thị trường mục tiêu của bạn và hiểu cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáp ứng nhu cầu của họ
 • Xác định được đối thủ cạnh tranh và khách hàng mục tiêu của bạn nghĩ gì về điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ
 • Định vị được thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn để thị trường mục tiêu của bạn thấy doanh nghiệp của bạn tốt hơn hoặc khác với đối thủ cạnh tranh
 • Đặt các mục tiêu và khung thời gian cụ thể, có thể đo lường được cho các hoạt động tiếp thị của bạn
 • Giúp doanh nghiệp bạn vạch ra một chiến lược để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn, bao gồm các thông điệp, kênh và công cụ bạn sẽ sử dụng.
 • Giúp mọi người trong công ty hành động trên cùng một định hướng của những nỗ lực marketing.

Các tiêu chí lập kế hoạch Marketing

Phân tích thị trường

Mọi kế hoạch liên quan đến chiến lược phát triển doanh nghiệp đều phải bao hàm phân tích thị trường. Phân tích thị trường là một trong những lý do đầu tiên và quan trọng nhất để lập kế hoạch Marketing.

Là những hiểu biết về thị trường mà công ty của bạn đang hoạt động và cạnh tranh. Bản tóm tắt này có thể là tất cả những gì được đọc, vì vậy nó phải ngắn gọn và súc tích. Những thông tin cần phải có thị trường và những thuộc tính của nó bao gồm:

 • Các yếu tố về nhân khẩu học có liên quan và lối sống.
 • Vị trí của khách hàng (địa phương, khu vực, quốc gia hoặc quốc tế).
 • Đánh giá về quy mô thị trường và mức tăng trưởng ước tính của thị trường.
 • Xác định nhu cầu và xu hướng của thị trường.

Đối thủ cạnh tranh

Mỗi kế hoạch marketing nên bao gồm một đánh giá về cạnh tranh:

 • Họ là ai?
 • Những gì họ cung cấp?
 • Tốc độ tăng trưởng của họ (nếu biết) và thị phần của họ (nếu biết)? Thị phần được hiểu là phần trăm / (trên) tổng khối lượng hàng hóa được bán ra trong một thị trường của một thương hiệu, một sản phẩm hoặc một công ty.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin của những đối thủ lớn trên internet. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ không có sẵn số liệu trên trực tuyến. Và bạn sẽ bị hạn chế trong việc nhìn nhận dữ liệu thu thập được về sự cạnh tranh.

Cạnh tranh cần được giải quyết dưới dạng trực tiếp hoặc gián tiếp.

Trong khi cạnh tranh trực tiếp đề cập đến sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp hoặc sản phẩm tương tự thì cạnh tranh gián tiếp đề cập đến cạnh tranh từ các doanh nghiệp hoặc sản phẩm thay thế, có thể thay thế.Phân tích sản phẩm

Kế hoạch marketing phải rất rõ ràng về sản phẩm hoặc dịch vụ đang được cung cấp cho thị trường. Bởi vì sản phẩm thúc đẩy việc tạo ra marketing hỗn hợp và chiến lược marketing.

Bạn cũng cần quan tâm đến thang lợi ích tính năng/giá trị (feature-benefit ladder) của sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp ra thị trường. Khách hàng chi tiền mua sản phẩm bởi họ muốn nhận về một hoặc nhiều giá trị.

lập kế hoạch marketing

Phân tích SWOT

Doanh nghiệp có thể sử dụng mô hình phân tích SWOT để liệt kê ưu, nhược điểm cũng như cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển. Thông qua phân tích các yếu tố trong môi trường marketing hay thông qua các phương pháp để xác định các cơ hội thị trường. Phân tích SWOT bao gồm: điểm mạnh (strengths), điểm yếu (weaknesses), cơ hội (opportunities) và mối đe dọa (threats).

Phân tích SWOT có thể cung cấp thông tin chi tiết mạnh mẽ về các vấn đề tiềm ẩn và quan trọng ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Mục tiêu Marketing

Mục tiêu marketing là những gì một công ty muốn thực hiện với chiến lược marketing của mình. Điều này đặt nền tảng cho việc xây dựng

Bạn nên lưu ý rằng mục tiêu phải đáp ứng nguyên tắc S.M.A.R.T – cụ thể, có thể đo lường, có thể đạt được, thực tế và dựa trên thời gian.

Việc tạo ra các mục tiêu marketing là một trong những bước quan trọng nhất mà doanh nghiệp sẽ thực hiện. Công ty bạn phải biết chính xác nhất có thể những gì muốn đạt được. Trước khi phân bổ bất kỳ nguồn lực nào cho nỗ lực marketing.

Thông tin về Ngân sách

 • Phần tài chính của kế hoạch marketing cung cấp một cái nhìn tổng quan về tài chính của công ty. Vì nó liên quan đến các hoạt động marketing.
 • Các thông tin được đề cập trong phần này bao gồm xác định điểm hòa vốn, dự đoán doanh thu và dự đoán chi phí.
 • Xác định điểm hòa vốn: Thời điểm mà công ty bắt đầu tạo ra lợi nhuận.
 • Dự báo doanh thu. Là mức doanh thu mà công ty dự kiến ​​đạt được dựa trên kế hoạch marketing được chọn.
 • Dự báo chi phí cho marketing. Tổng chi phí/ngân sách là một số tiền có thể được sử dụng để duy trì các hoạt động dựa trên mục tiêu của kế hoạch marketing.

Lựa chọn các thị trường mục tiêu

 • Đo lường và dự báo nhu cầu thị trường để đảm bảo tính khả thi của các nỗ lực marketing. Việc đo lường nhu cầu thị trường giúp doanh nghiệp ước lượng được các nhu cầu hiện tại, tương lai của thị trường, các yếu tố tác động giúp doanh nghiệp quyết thức cách thức xâm nhập thị trường.
 • Phân đoạn thị trường là công việc tiếp theo mà doanh nghiệp cần làm bởi đối với mỗi thị trường khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp đều có những yếu tố không đồng nhất tùy thuộc vào đặc điểm sản phẩm và dịch vụ của mỗi doanh nghiệp như giới tính, độ tuổi, mức thu nhập, trình độ văn hóa – xã hội,… Tùy thuộc vào từng yếu tố khách hàng sẽ có nhu cầu và mong muốn khác nhau. Chính vì vậy doanh nghiệp cần phân chia khách hàng theo các nhóm khác nhau (hay gọi là phân đoạn thị trường) để có thể nhận rõ sự khác biệt về nhu cầu, hành vi tiêu dùng được gọi là phân đoạn (hay phân khúc) thị trường.

 

lập kế hoạch marketing

 

Các tìm kiếm liên quan đến lập kế hoạch marketing

 • Ví dụ về lập kế hoạch marketing
 • Plan marketing mẫu
 • Mẫu kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm
 • Download kế hoạch marketing mẫu
 • Bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh
 • Bài tập lập kế hoạch marketing
 • Lập kế hoạch Marketing của Vinamilk
 • Các bước lập kế hoạch marketing

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *