Những điều lưu ý khi muốn kinh doanh cầm đồ

kinh doanh cầm đồ

Bạn đang mang ý định kinh doanh cầm đồ nhưng không biết bắt đầu từ đâu, bắt buộc đáp ứng những khía cạnh nào. Nhằm giúp đỡ bạn đọc hiểu hơn về việc kinh doanh dịch vụ cầm đồ, Xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết hướng dẫn buôn bán dịch vụ cầm đồ hiện tại.

Kinh doanh cầm đồ

Tiệm cầm đồ hay cửa hiệu cầm đồ là loại hình kinh doanh dịch vụ cho vay vốn thông qua việc cung cấp các khoản vay bảo đảm cho khách hàng trên cơ sở cầm cố, theo đó khách hàng sẽ nhận được một khoản tiền vay, bù lại họ phải cầm cược lại các tài sản của họ được sử dụng làm tài sản cầm cố hoặc sử dụng các loại giấy tờ có giá để thế chấp. Những loại hình cửa hàng này thường do một cá nhân (ông/bà chủ tiệm) đứng ra tổ chức.

Lãi suất khi cầm đồ thường do các bên thỏa thuận nhưng thông thường là do tiệm cầm đồ ấn định vì thông thường những người cầm đồ thường khó khăn về kinh tế (như thiếu tiền, cần vay nóng) hoặc mong muốn tiêu thụ tài sản (thường là tài sản phi pháp) và lãi suất thường cao hơn lãi suất của ngân hàng ấn định, thậm chí là lãi suất cắt cổ theo kiểu lãi suất chợ đen. Sau thời hạn ấn định sẵn mà khách hàng không đến chuộc đồ thì xem như đồ cầm cố thuộc về chủ tiệm.

Những lợi ích của dịch vụ cầm đồ

Giúp mọi người dễ dàng vay tiền, thủ tục, nhanh gọn đơn giản. Bạn chỉ cần mang món đồ có giá trị, chứng minh được nguồn gốc tài sản hợp pháp thì sẽ được các chủ cửa hiệu cầm đồ đồng ý cầm đồ giá cao.

Kín đáo, văn minh. Sự xuất hiện của dịch vụ cầm đồ online mang đến rất nhiều sự thuận lợi cho khách hàng, nhất là với nhiều người không có thời gian ra ngoài, đồng thời muốn có sự kín đáo, không muốn ai đó bắt gặp.

Nhiều sự lựa chọn. Không thiếu những tuyến phố, con phố chỉ chuyên cho dịch vụ cầm đồ tại Đà Nẵng, nên nhiều người có nhiều sự lựa chọn cho mình. Không thích quán này có  thể đi quán khác, nếu hiệu cầm đồ này làm việc không tốt thì lần sau đến hiệu khác.

Ngoài ra, hàng thanh lý của những tiệm cầm đồ cũng thường vẫn tốt và giá cả lại rất phải chăng. Những tài sản ở tiệm cầm đồ khi đến hạn mà chủ sở hữu không có nhu cầu đến lấy lại thì sẽ được các hiệu cầm đồ thanh lý lại với giá cả rất hợp lý. Đây thường là những hàng có giá trị tốt vì trước khi cầm đã được các hiệu cầm đồ kiểm định, đánh giá rồi.

Tuy nhiên cái gì tồn tại cũng có 2 mặt, dịch vụ cầm đồ cũng có những mặt trái, những hạn chế của nó.

Hạn chế của dịch vụ cầm đồ

Khó quản lý tội phạm, trộm cắp tiêu thụ của gian. Thực thế nhiều hiệu cầm đồ trở thành thị trường tiêu thụ đồ ăn cắp của những hiệu cầm đồ.

Hoạt động cầm đồ biến tướng dưới nhiều hình thức như hoạt động lưu động, tránh sự quản lý của cơ quan chức năng. Tổ chức cho vay nặng lãi, móc nối với các đối tượng xấu trong xã hội để cho vay với lãi xuất cao.

Làm ăn không đàng hoàng uy tín. Nhiều hiệu cầm đồ tráo trở trong kinh doanh như khách cầm xe mấy thì tráo đồ, đổi đồ, xiết nợ, lãi xuất cao.

Các cơ quan chính quyền cũng có những biện pháp nhằm giảm thiểu những khuyết điểm trên nhưng phần lớn vẫn còn phụ thuộc vào ý thức của những hiệu dịch vụ cầm đồ. Nếu tất cả những hiệu cầm đồ đều thực hiện đúng theo luật thì những hạn chế trên chắc chắn sẽ được giảm thiểu.

Các điều cần biết khi kinh doanh cầm đồ

Mở tiệm cầm đồ cần bao nhiêu vốn?

Để có thể mở một cửa hàng cầm đồ bạn cần phải chuẩn bị một số vốn khá lớn và cần xác định được mình có bao nhiêu vốn để có kế hoạch mở cửa hàng sao cho phù hợp. Nếu như bạn có một số vốn lớn và cần mở một cửa hàng lớn thì số vốn trên 200 triệu đồng.

Còn đối với hình thức cầm điện thoại và laptop, xe máy thì khoảng 100 triệu đồng là có thể hoạt động được. Khi kinh doanh trong lĩnh vực này bạn cần phải xác định rõ ràng không nên để tồn tiền vốn mà nên xoay vòng theo hệ thống, thức là cái này quá hạn khách không đến chuộc lại cần thanh lý ngay để lấy số vốn đó tiếp tục xoay vòng và phục vụ cho mục đích kinh doanh khác.

Bên cạnh đó, khi làm việc trong môi trường này gặp khá nhiều rủi ro, bạn phải rành trong việc kiểm tra những đồ mà khách hàng cầm cố để định được mức giá sao cho phù hợp nhất., Chỉ nên nhận cầm đồ những thứ có giá trị và có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng để tránh những thiệt hại về sau này.

kinh doanh cầm đồ

Kinh doanh cầm đồ cần chọn địa điểm mở tiệm cầm đồ tối ưu

Muốn xác định địa điểm mở tiệm cầm đồ, trước tiên bạn cần khảo sát thị trường. Chúng ta cần quan tâm đến một số thông tin như:

 • Đối tượng khách hàng hướng đến là ai: là những người thường xuyên chơi cá độ, hay những người lao động có thu nhập thấp nhiều khi cần cầm cố để xoay sở vấn đề nào đó trong cuộc sống…. Nếu quanh đó chỉ toàn là các hộ gia đình có mức sống cao, có điều kiện thì bạn không nên mở tiệm cầm đồ tại đó.
 • Xung quanh địa điểm dự định kinh doanh có nhiều đối thủ cạnh tranh hay không, tình hình hoạt động của họ như thế nào, mức lãi suất họ đang áp dụng là bao nhiêu, có nhiều khách hàng đến cầm đồ tại tiệm của họ hay không…?
 • Tránh những nơi đông cửa hàng
 • Nên tránh những nơi có nhiều cửa hàng cầm đồ nhằm giảm thiểu mức cạnh tranh
 • Đối với những tiệm cầm đồ bạn nên chọn mặt bằng rộng rãi để có thể chứa được những đồ mà khách hàng cầm, tiếp theo là địa điểm cần ở những nơi đông dân cư và trang bị các thiết bị phòng tránh cháy nổ một cách cẩn thận để đề phòng cháy nổ xảy ra có thể gây thiệt hại rất lớn về tài sản.

Chú ý xác minh tài sản trước khi cầm đồ.

Một trong những lý do mà nhiều người vẫn có cái nhìn khắt khe về dịch vụ cầm đồ đó chính là tính minh bạch.

Có nhiều trường hợp những đồ vật được đem đi cầm đồ  không phải là đồ chính chủ mà bị ăn cắp. Để hạn chế việc nhận cầm đồ nhầm những món đồ ăn cắp, không hợp pháp bạn nên xác minh thông tin, nguồn gốc của món đồ đó trước khi đồng ý cầm đồ. T

uy nhiên cũng có những trường hợp hi hữu khi đã xác minh giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng nhưng đó lại là tài sản ăn cắp.

Trong trường hợp này, nhiều tiệm cầm đồ sẽ lựa chọn cách bán lại một cách im lặng để thu hồi vốn. Nhưng cũng có nhiều tiệm đem giao lại cho công an, chấp nhận thua lỗ để đảm bảo uy tín và cái tâm của người làm nghề.

Đầu tiên, một trong những điều kiện đủ mà chủ tiệm cần có đó là kinh nghiệm và khả năng nhìn nhận giá trị từng món đồ để có thể định giá cầm và phân biệt thật giả. Trên thị trường có rất nhiều hành vì lừa đảo tinh vi, họ có thể làm ra những món đồ giả nhìn giống y như những món đồ thật. Nếu không có kinh nghiệm thì sẽ không thể nhìn ra được.

Thẩm định và định giá món hàng chính xác

Khi mới hoạt động trong lĩnh vực này bạn khó có thể đánh giá được giá trị món đồ một cách chính xác, chính vì vậy bạn cần học nhiều hơn, khi cầm đồ nhất là vàng hoặc điện thoại bạn cần kiểm tra kĩ vì những món đồ này rất dễ bị lừa. Vàng có thể bị lừa cầm cố vàng giả, điện thoại hư hỏng hoặc thay phụ kiện nhiều nên bạn cũng cần hết sức lưu ý ở vấn đề này.

Xe máy, ô tô cần chính chủ, nếu như không chính chủ bạn có thể gặp rắc rối về sau. Đã có rất nhiều trường hợp cầm cố xe mượn, ăn trộm bị công an mời lên làm việc bạn có thể mất tiền oan. Chính vì vậy hoạt động trong lĩnh vực này bạn cần nhạy bén và nhanh nhẹn để tránh bị lỗ vốn.

Lãi suất và chi phí phát sinh khi kinh doanh cầm đồ

Thông thường, lãi suất cầm đồ sẽ cao hơn so với vay vốn ngân hàng nhưng sẽ thấp hơn so với vay nóng tại các tín dụng đen chính vì vậy để mang lại lợi nhuận nhiều hơn bạn có thể tính thêm những khoản chi phí phát sinh như phí bảo quản, lau chùi, phí đóng lãi cố định theo tuần…

Lãi suất là một trong những yếu tố ra lôi kéo khách hàng chọn cửa tiệm cầm đồ của bạn. Bạn có thể chọn mức lãi suất cố định cho từng mức giá vay. Hoặc linh động tùy theo từng đối tượng khách hàng. Trong trường hợp này, mình nghĩ rằng bạn nên ấn định mức lãi suất cố định để khi khách hàng đi ngang qua cửa tiệm họ sẽ biết mức lãi suất mà họ sẽ trả nếu cầm từng đó tiền là bao nhiêu, từ đó ra quyết định nhanh hơn

 

 

Các tìm kiếm liên quan đến kinh doanh cầm đồ

 • Mở dịch vụ cầm đồ
 • Rủi ro khi mở tiệm cầm đồ
 • Học nghề cầm đồ
 • Đây nghề cầm đồ
 • Luật cầm đồ 2020
 • Công thức tính lãi suất cầm đồ
 • Luật cầm đồ 2019
 • Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh cầm đồ

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *