Vì sao chúng ta nên học lập trình? Hướng dẫn học lập trình NHANH tại nhà!

Học lập trình

Steve Jobs từng nói: “Tôi nghĩ mọi người trên đất nước chúng ta đều nên học lập trình máy tính bởi nó sẽ dạy bạn cách suy nghĩ”. Bất kể bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của bạn, hoặc đơn giản bạn chỉ muốn hiểu thêm về cách mà máy tính làm việc, học một ngôn ngữ lập trình là một cách tuyệt vời để nâng cao các kỹ năng của bạn.

Vì sao chúng ta nên học lập trình?

Phát triển sự nghiệp

Lập trình có thể làm những công việc phát triển phần mềm

Viết mã là kĩ năng cơ bản cần có cho công việc phát triển phần mềm. Hiện tại đang thiếu nguồn nhân lực các nhà phát triển phần mềm trên thế giới vì vậy học lập trình có thể là con đường dễ dàng rộng mở vào công việc này.  Tuy nhiên, đây không phải là cơ hội nghề nghiệp duy nhất mà con đường lập trình mở ra .

Lập trình mở ra những cơ hội việc làm khác

Đối với những start-up nhỏ thì việc thuê một ai đó chỉ biết viết code và thiết kế web có lẽ không phải là lựa chọn khả thi nhất về kinh tế. Lập trình có thể là chìa khóa giúp bạn tìm kiếm công việc liên quan đến những lĩnh vực như marketing, PR, content creation,…

Lập trình là nguồn dẫn đến sự đổi mới:

Mặc dù, dường như khái niệm một ứng dụng đáp ứng cho tất cả nhu cầu hiện đang tồn tại, nhưng thế giới luôn luôn chờ đợi một điều gì đó lớn lao hơn. Những ứng dụng công nghệ dự kiến ​​sẽ mang lại gấp đôi lợi nhuận, lên đến 101 tỷ USD vào năm 2020, vì vậy, nếu có một ý tưởng tuyệt vời và biết lập trình, đó chính là lợi thế trong tương lai.

Theo số liệu mới nhất từ ​​Bloomberg, 5 công ty hàng đầu thế giới về vốn trên thị trường chứng khoán hiện tại là Apple, Alphabet, Microsoft, Amazon và Facebook. Đây chính là phản ánh rõ rệt rằng, cán cân tăng trưởng đã được chuyển từ các ngành công nghiệp truyền thống là Dầu khí, Ngân hàng và Tự động hóa sang các ngành liên quan đến Công nghệ.

Học lập trình

 

Phát triển kỹ năng cá nhân

Hiểu về lập trình có thể giúp bạn hiểu được khía cạnh khác của công nghệ

Điều này có nghĩa là bạn sẽ trở nên nhạnh bén hơn khi tiếp xúc hoặc hoc khía cạnh khác về công nghệ, thêm nữa bạn sẽ thành thạo về kỹ thuật số. Trong khi thị trường việc làm digital càng nhiều thì điều này chỉ có lợi cho bạn.

Lập trình cho phép bạn theo đuổi các dự án mà mình đam mê

Viết mã là kỹ năng tuyệt vời cho mọi người nếu bạn là người có nhiều ý tưởng và muốn bắt đầu nó ngay. Bạn không cần phải tìm một lập trình viên mà vẫn tiết kiệm thời gian và tiền bạc rằng chính bạn có thể tiếp tục thay đổi và thiết kế lại ngay khi ý tưởng của mình phát triển.

Học lập trình tăng cường tư duy logic và giải quyết vấn đề

Lập trình thực sự giúp thúc đẩy các kỹ năng hữu ích cho hầu hết công việc trong đó có giải quyết vấn về và tư duy logic là chính. Học viết code giống như một bài tập thể dục cho não bên trái của bộ não chúng ta.

 

Học lập trình trực tuyến

Có nhiều lựa chọn khác nhau để học lập trình trực tuyến miễn phí. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với Codecademy, tham gia vào cộng đồng GitHub, thường xuyên đọc các bài viết liên quan đến lập trình trên trang Hacker News và tham gia một khóa học giới thiệu về Khoa học Máy tính từ một trường đại học hàng đầu trong nhóm Ivy League. Bạn sẽ ngạc nhiên thấy rằng lập trình không khó như bạn nghĩ và bạn có thể bắt đầu tạo ra và thực hiện các chương trình của mình trên laptop hoặc smartphone trong một vài tuần lễ.

Codecademy

Startup về giáo dục Codecademy đã thực hiện được rất nhiều công việc tuyệt vời khiến cho việc học lập trình trở nên dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người. Trên trang web tương tác của họ, bạn có thể học lập trình bằng HTML/CSS, Javascript, PHP, Python và Ruby on Rails thông qua việc xây dựng và thực thi các dự án lập trình của riêng bạn.

Sáng kiến Code Year của họ đã giúp giới thiệu hơn 450.000 người tới lập trình thông qua một loạt các bài tập lập trình đơn giản sẽ được gửi qua email cho bạn mỗi tuần một lần. Và bây giờ họ đã làm cho nó thậm chí còn dễ hơn cho bất cứ ai học những kiến thức cơ bản về lập trình với việc phát hành ứng dụng Hour of Code cho iPhone. Ứng dụng vui này cho phép bất cứ ai có thể viết code và chạy ứng dụng đầu tiên của mình trong ít hơn một giờ trên chiếc iPhone của họ.

Đối với sáng kiến Hour Of Code mới nhất, họ đã hợp tác với Code.org. Sáng kiến này thậm chí còn nhận được một lời kêu gọi từ tổng thống Obama khuyên mỗi bạn trẻ người Mỹ nên học lập trình bằng câu nói, “Đừng chỉ chơi trên điện thoại của bạn – hãy lập trình cho nó”. Để cạnh tranh trong nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh, những người trẻ của thế giới này cần biết làm thế nào để đọc và viết code.

Thật khó tin, các chương trình học tập dựa trên dự án của Codecademy vẫn miễn phí 100% cho tất cả mọi người.

Học lập trình

 

Học lập trình trực tuyến tại Udemy

Giảng viên lão luyện Rob Percival là người tốt nhất để bạn học trực tuyến. Ông ta nổi tiếng trong việc chia nhỏ những khái niệm lập trình khó hiểu trở thành những quy trình học tập dễ dàng hơn để bất cứ ai cũng có thể hiểu được. Nếu bạn muốn học bằng cách thực hành, ông ta đã dạy cho trên 100.000 học viên hoàn toàn mới bắt đầu học lập trình bằng cách hướng dẫn họ xây dựng các ứng dụng thực sự như AirBNB, Instagram và Uber (chúng sẽ mang lại cho bạn một hồ sơ đáng kinh ngạc để tìm việc sau khi hoàn thành khóa học).

Tôi cũng đánh giá cao và đề nghị bạn học khóa học Web Developers Course của ông ta nếu bạn muốn xây dựng các trang web, để học phát triển iPhone/iPad thì hãy tham gia khóa học hoàn toàn mới của ông iOS 9 Developers Program và nếu bạn muốn học xây dựng các ứng dụng web thì tham gia khóa học Ruby On Rails.

Các chương trình của Rob trên Udemy chỉ có học phí là một phần nhỏ so với số tiền học phí từ $7000 – $10.000 đô-la khi tham dự một khóa học offline 3 tháng lập trình kiểu bootcamp và bạn có thể học nhanh hơn nhiều chương trình khác mà phần lớn là lý thuyết, nhưng bạn sẽ cần cam kết hoàn thành rất nhiều bài tập khó một cách đều đặn hàng tuần theo lịch trình.

Học lập trình trực tuyến tại Stanford

Đây chính xác là khóa học mà nhiều founder của các startup hiện nay đã bắt đầu học với chương trình khoa học máy tính tại trường đại học Stanford. Tuy nhiên, khóa học này vẫn đang nhắm đến bất kỳ ai chưa có kiến thức lập trình trước đó. Giáo sư Nick Parlante đã làm một công việc tuyệt vời khi giảng giải rõ việc lập trình và hướng dẫn bạn làm thế nào để có thể tự làm nó cho riêng mình.

Trong khóa học này, bạn học lập trình thông qua chơi và trải nghiệm thú vị liên quan đến việc viết những đoạn code ngắn để cho phép bạn hiểu sâu hơn về sức mạnh và những giới hạn của máy tính. Tại sao lại không học từ trường Stanford cơ chứ, khi mà trường đại học này là trái tim của cuộc cách mạng công nghệ tại Thung lũng Silicon.

 

Học lập trình trực tuyến tại Harvard

Nếu bạn muốn thực sự tìm hiểu về khoa học máy tính từ đầu thì giảng viên David J. Malan tại đại học Harvard là người đáng để học hỏi. Đây là khóa học nổi tiếng nhất tại Harvard. Trong khóa học sơ cấp này, Malan dạy bạn làm thế nào để suy nghĩ thuật toán và ông hướng dẫn bạn thông qua quá trình học tập một loạt các ngôn ngữ lập trình như C, PHP, JavaScript, HTML và CSS.

Các bài tập trong khóa học này bắt buộc bạn phải hoàn thành thì mới được tốt nghiệp. Mỗi bài tập được lấy cảm hứng bởi các vấn đề ở thế giới thực trong sinh học, mật mã học, tài chính, pháp y, và game. Khóa học này kéo dài 16 tuần và nó có sẵn cho bạn tự nghiên cứu trên nền tảng edX.

Học lập trình trực tuyến tại Illinois

Tìm hiểu Java, ngôn ngữ lập trình tạo ra sức mạnh cho hệ điều hành Android của Google. Khóa học này có sẵn cho mọi người tự nghiên cứu trên Coursera. Có có thời lượng dài 11 tuần và được dạy bởi giáo sư khoa học máy tính Lawrence Angrave từ trường đại học Illinois.

Bạn không cần phải có kiến thức lập trình trước đó nhưng bạn sẽ cần một thiết bị Android để kiểm thử những sáng tạo của mình. Bạn sẽ học bằng cách tự tạo ra những ứng dụng Android có thể chạy trên điện thoại thông minh và máy tính bảng của bạn.

Học lập trình trực tuyến tại Canada

Nếu bạn đang chọn một ngôn ngữ lập trình để học, tôi sẽ khuyên bạn lựa chọn Python (hoặc có thể là Ruby On Rails). Khóa học này từ trường đại học Toronto cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc trong việc tạo ra các ứng dụng phần mềm cùng với ngôn ngữ lập trình phổ biến Python.

Tôi cũng đề xuất bạn nên tham gia khóa Learn to Program: Crafting Quality Code được dạy bởi các giáo sư khoa học máy tính là Jennifer Campbell và Paul Gries. Cả hai khóa học trực tuyến này đều có sẵn để bạn tự nghiên cứu trên Coursera.

Học lập trình

 

Các tìm kiếm liên quan đến vi sao nên Học lập trình

  • Lợi ích của việc học lập trình
  • Tại sao nên học lập trình
  • Lập trình phần mềm là gì
  • Học lập trình từ số 0
  • Kinh nghiệm học lập trình
  • Cuộc sống của lập trình viên
  • Học lập trình cơ bản
  • Tự học code

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *