Các yếu tố quan trọng quyết định nên giá sản phẩm

giá sản phẩm

Làm thế nào để đặt được một mức giá sản phẩm phù hợp vừa đảm bảo thu được lợi nhuận cao vừa không khiến cho khách hàng của bạn “chạy mất dép” vì giá quá “chát”. Giá như thế nào mới là hợp lý đây? Khi mới bắt đầu kinh doanh hay chuẩn bị ra mắt một sản phẩm mới, vấn đề này có thể sẽ làm bạn cảm thấy khó khăn.

Vấn đề chung về giá sản phẩm

Giá mang nhiều tên gọi khác nhau và được tiếp cận trên nhiều góc độ.Giá sản phẩm là tên  gọi chung có liên quan đến lượng đơn vị tiền tệ dùng để mua hoặc bán của hầu hết sản phẩm vật chất. Nhưng đối với các dịch vụ thì tên gọi của giá được biến tướng thành nhiều dạng, chẳng hạn, học phí – giá của các khóa học; cước – giá của dịch vụ vận chuyển, giá của thông tin… Có một số góc độ tiếp cận về giá cả chúng ta cần quan tâm

 • Với hoạt động trao đổi, giá cả được định nghĩa: “Giá là mối tương quan trao đổi trên thị trường”. Định nghĩa này chỉ rõ:

Giá là biểu tượng giá trị của sản phẩm, dịch vụ trong hoạt động trao đổi. Vì vậy, không thể thiếu vắng giá cả ở bất kỳ một hoạt động trao đổi nào.

Trao đổi qua giá là trao đổi dựa trên giá trị của những thứ đem trao đổi. Vì vậy,    khi thực hiện trao đổi qua giá, trước hết phải đánh giá được giá trị của các thứ đem trao đổi. Nếu tiêu chuẩn của giá trị là lợi ích kinh tế thì sự chấp nhận một mức giá phụ thuộc  rất lớn vào sự xét đoán lợi ích mà các thành viên tham gia trao đổi  đánh giá về mức  giá  đó

 • Với người mua: “Giá cả của một sản phẩm hoặc dịch vụ là khoản tiền mà người

mua phải trả cho người bán để được quyền sở hữu, sử dụng sản phẩm hay dịch vụ  đó”. Với người bán: “Giá cả của một hàng hóa, dịch vụ là khoản thu nhập người bán nhận   được nhờ việc tiêu thụ sản phẩm đó”

Ý nghĩa của giá sản phẩm

Giá là biến số duy nhất của Marketing – mix tạo doanh thu cho doanh nghiệp. Các quyết đinh về giá luôn gắn với kết quả tài chính của doanh nghiệp. Giá có một ý nghĩa quan trọng mang lại cho doanh nghiệp doanh thu và lợi nhuận. Thông qua giá tiền chảy  vào doanh nghiệp. Thông tin về giá luôn giữ vị trí quan trọng trong việc  đề  xuất các  quyết định kinh doanh.

Giá của sản phẩm là nhân tố quyết định chủ yếu đến nhu cầu thị trường đối với sản phẩm đó. Giá ảnh hưởng đến vị thế cạnh tranh và thị phần của doanh nghiệp.

Chính sách giá cả đúng đắn có ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ sống của sản phẩm, giúp doanh nghiệp giành lợi thế cạnh tranh, giữ vững và mở rộng thị trường.

giá sản phẩm

Các loại quyết định về giá

Các quyết định điều chỉnh về giá hay còn gọi là các nội dung của chính sách giá trong Marketing bao gồm:

Quyết định về mức giá cơ sở: Giá cơ sở (list price/base price) là giá bán tại nơi  sản xuất hoặc nơi bán mà được tính toán trong điều kiện bán hàng chung nhất và chưa  phản ánh các yếu tố như chiết khấu, phí vận chuyển và các yếu tố khác.

Quyết định về điều kiện bán hàng: xác định các điều kiện đặt hàng, giao hàng và thanh toán.

Quyết định về các mức giá bán trong những điều kiện bán hàng khác nhau:

 • Chiến lược giá linh hoạt hay giá cố định;
 • tỉ lệ chiết khấu, giảm giá và các điều chỉnh   về mức giá theo các điều kiện bán hàng đã đưa ra, chiết khấu theo số lượng, theo đặc   điểm thanh toán, định giá theo khu vực địa lý…
 • các chiến lược định giá theo chu kỳ sống, kích thích tiêu thụ, định giá cho dòng sản phẩm
 • Quyết định điều chỉnh giá khi đối thủ và môi trường thay đổi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá sản phẩm

Các yếu tố bên trong doanh nghiệp

Các mục tiêu Marketing 

Các mục tiêu Marketing đóng vai trò định hướng trong việc xác định vai trò,   nhiệm vụ và cách thức ứng xử về giá trong giao dịch. Mỗi một mục tiêu đòi hỏi các quyết định về giá riêng, cụ thể:

 • Mục tiêu “tối đa hóa lợi nhuận hiện hành”

Khi các doanh nghiệp nhận thấy rằng môi trường kinh doah cho phép họ thực hiện được mục tiêu tài chính, họ sẽ cố gắng ấn định giá theo xu hướng mức giá đó đem lại doanh thu và lợi nhuận tối đa.

 • Mục tiêu dẫn đầu thị phần

Có nhiều doanh nghiệp muốn đạt tỷ phần thị trường lớn nhất để gặt hái lợi nhuận lâu dài nhờ hiệu quả gia tang theo quy mô.

 • Mục tiêu dẫn đầu về chất lượng

Doanh nghiệp có thể đề ra mục tiêu trở thành người dẫn đầu về chất lượng sản  phẩm ở thị trường mục tiêu. Thông thường, với mục tiêu này,  doanh nghiệp sẽ  ấn định một mức giá cao. –    Mục tiêu đảm bảo sống sót

Các doanh nghiệp sẽ lựa chọn mục tiêu “đảm bảo sống sót” làm mục tiêu thách  thức của mình, nếu nó đang gặp khó khăn do cạnh tranh quá quyết liệt hoặc cầu thị    trường thay đổi quá đột ngột mà doanh nghiệp không kịp đối phó.

Chiến lược định vị và các biến số khác của Marketing – mix

Giá sản phẩm chỉ là một công cụ của Marketing mix mà doanh nghiệp sử dụng để đạt mục tiêu của mình. Điều đó có nghĩa là khi quyết định về giá, phải đặt nó trong một chính sách tổng thể.

Việc đặt giá vào một tổng thể cả chiến lược Marketing – mix đòi hỏi các quyết định về giá phải đảm bảo tính nhất quán với các quyết  định về sản  phẩm, kênh  phân phối và xúc tiến bán hàng.

Chi phí cung ứng sản phẩm

Giá thành quyết định giới hạn thấp nhất của giá. Các doanh nghiệp đều muốn   tính một mức giá đủ để trang trải mọi chi phí bỏ ra trong sản xuất, phân phối, có lợi    nhuận chính đáng cho những nỗ lực kinh doanh và gánh chịu rủi ro.

Khi xác định được chính xác và quản lý được chi phí, các nhà quản lý có thể tìm ra các giải pháp thay đổi, hạ thấp chúng để tăng gia lợi nhuận, điều chỉnh giá một cách   chủ động tránh mạo hiểm.

giá sản phẩm

Các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp

Đặc điểm của thị trường và cầu

Trong trao đổi, giá là kết quả thỏa thuận giữa hai bên mua và bán. Khách hàng thường là người có tiếng nói cuối cùng quyết định mức giá thực hiện

Cầu thị trường quyết định giới hạn cao – trần của giá. Vì vậy trước khi ra các    quyết định giá những người làm Marketing phải nắm được những đặc trưng của thị    trường và cầu sản phẩm. Ảnh hưởng của thị trường và cầu đến giá chủ yếu tập trung vào  ba vấn đề lớn:

Mối quan hệ tổng quát giữa giá và cầu

Sự nhạy cảm về giá hay sự co dãn của cầu theo giá

Các yếu tố tâm lý của khách hàng

Cạnh tranh

Mặc dù cầu thị trường quy định trần và chi phí của doanh nghiệp quy định sàn của giá, song khi định giá bán sản phẩm của mình các doanh nghiệp không thể bỏ qua các thông tin về giá thành, giá cả.  Ảnh hưởng của cạnh tranh và thị trường tới các quyết định về giá có thể được phân tích trên các khía cạnh sau:

 • Tương quan so sánh giữa giá và chi phí cung ứng sản phẩm của doanh nghiệp  và của sản phẩm cạnh tranh.
 • Mối tương quan giữa giá và chất lượng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là sự đánh giá của khách hàng về tương quan này.
 • Phản ứng của đối thủ cạnh tranh về giá
 • Hơn nữa, doanh nghiệp cần phải biết họ đang kinh doanh ở hình thái thị trường  nào? (Cấu trúc cạnh tranh)
 • Hình thái thị trường cạnh tranh thuần túy: bao gồm nhiều người mua và người bán trao đổi với nhau về một thứ hàng hoá đồng nhất (vd: vàng, gạo). Không có một   người mua hay bán nào có thể gây ảnh hưởng về giá.

 

Các tìm kiếm liên quan đến giá sản phẩm

 • Giá bán sản phẩm là gì
 • Cách tính giá bán sản phẩm online
 • Chiến lược định giá sản phẩm
 • Ví dụ về định giá sản phẩm
 • Giải pháp về giá sản phẩm
 • Nghệ thuật định giá sản phẩm

Nội dung liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *