Chúng ta nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

đánh răng trước hay sau khi ăn sáng

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Đánh răng là một trong những việc vệ sinh cá nhân cơ bản mà ai cũng phải làm. Nhưng thực ra, đằng sau cái việc cơ bản này cũng nhiêu khê lắm. Chẳng hạn, bạn không thể đánh răng quá nhiều lần trong ngày được, vì nó gây hại cho men răng. Hoặc sau khi đánh xong, bạn không nên cho bàn chải vào hộp hoặc bọc đầu bàn chải, vì nó tạo ra môi trường hoàn hảo để vi khuẩn sinh sôi.

Tuy vậy, có một vấn đề đã gây ra cực kỳ nhiều tranh cãi cho cộng đồng mạng, liên quan đến thời điểm đánh răng vào buổi sáng. Cụ thể là chúng ta nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Và cuối cùng, khoa học đã quyết định đặt dấu chấm hết cho tranh luận này.

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Thời điểm phù hợp nhất để đánh răng

Nhìn chung, đa số chúng ta sẽ có thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày: sáng và tối trước khi đi ngủ. Nhưng vào buổi sáng, chúng ta nên đánh trước hay sau bữa sáng? Theo nghiên cứu của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, câu trả lời là trước bữa sáng.

Nguyên nhân là gì khi chúng ta ngủ, vi khuẩn trong miệng sẽ sinh sôi. Đây chính là số vi khuẩn là thủ phạm tạo ra mảng bám và khiến hơi thở của bạn khi ngủ dậy trở nên hết sức… khó ngửi.

Vậy nên nếu đánh răng ngay sau khi thức dậy, răng của bạn sẽ được phủ một lớp fluoride trước khi ăn, giúp tránh được chuyển số mảng bám và vi khuẩn này lên chỗ đồ bạn chuẩn bị bỏ vào miệng.

Hơn nữa, có một quy tắc chung là bạn không nên đánh răng trong vòng 30 phút sau khi ăn, đặc biệt là khi mới sử dụng các loại thực phẩm tạo acid như bánh mì, cafe, nước cam… Đánh răng ngay sau khi dùng các loại thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến men răng, mà đôi khi chúng ta chẳng thể đợi đủ thời gian vì còn phải đi học, đi làm. Vậy nên tốt hơn hết, hãy đánh răng trước khi ăn sáng là đẹp nhất.

Nếu bạn không thể bỏ được thói quen?

Đánh răng là chuyện vệ sinh cá nhân, và đôi khi nó phụ thuộc vào thói quen. Nếu bạn cảm thấy việc đánh răng sau khi ăn sáng là phù hợp với mình, ít nhất hãy nhớ lấy một số điều để đảm bảo răng của bạn không bị tổn hại:

  • Ăn sáng sớm, sau đó chờ 30 phút trước khi bắt đầu đánh răng.
  • Trước khi ăn, hãy uống một cốc nước, nhai một chiếc kẹo cao su để tạo vị giác tốt nhất. Nên là kẹo cao su không đường nhé.
  • Tránh các loại thực phẩm, đồ uống có tính acid. Nếu có ăn, hãy chờ lâu hơn 30 phút mới bắt đầu đánh răng.

đánh răng trước hay sau khi ăn sáng

 

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Những lợi ích của việc đánh răng đều đặn, đúng cách

Đánh răng đều đặn 2 lần mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn sức khỏe, chống bệnh tất, tự tin nâng cao chất lượng cuộc sống, hãy cùng đánh răng đúng cách.

Có rất nhiều lý do khiến bạn đánh răng và cũng có rất nhiều lý do khiến bạn từ bỏ công việc đó. Nhưng phân tích theo ý khiến khoa học thì bạn bắt buộc phải đánh răng. Hôm nay tôi và các bạn cùng đi phân tích những điều đó để cùng nhau đánh răng vui vẻ.

Đánh răng chống sâu răng

Đây là lợi ích trực tiếp của việc đánh răng. Dù lớn hay bé thì chúng ta cũng bị bệnh sâu răng hành hạ. Cuộc đời này cũng chỉ có ăn, ngủ và vui chơi. Nếu bị sâu răng thì bạn đâu có ăn uống thoải mái được vì thế hãy chú ý đánh răng bạn nhé.

Đánh răng tăng cường tự tin

Cái răng cái tóc là góc con người. Muốn đẹp trai xinh gái trước hết bạn nên trang bị cho mình một hàm răng trắng trẻo mà ai cũng thích (trừ ngày xưa). Bên cạnh đó đánh răng giúp hơi thở của bạn thơm mát dễ chịu hơn. Cứ thử không đánh răng và đi hỏi mọi người về hơi thở của bạn xem, chắc chắn sẽ nhận được những lời chê khủng khiếp.

Đánh răng giúp phụ nữ mang thai sinh con đúng thai kỳ

Việc đánh răng thì không liên quan cho lắm đến việc sinh con đúng thai kỳ nhưng lại đóng vai trò gián tiếp thực hiện điều đó. Theo nghiên cứu đã có thì viêm nướu là tác nhân dẫn đến việc sinh non. Theo tư duy logic chúng ta hiểu được tầm quan trọng của việc đánh răng để bảo vệ nướu qua đó gián tiếp bảo đảm việc sinh con đúng thai kỳ. Đặc biệt phụ nữ mang thai có khả năng miễn dịch kém hơn người bình thường nên chú ý.

 

đánh răng trước hay sau khi ăn sáng

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Hướng dẫn đánh răng đúng cách!

Sau đây mình xin hướng dẫn các bạn đánh răng theo các tài liệu và kinh nghiệm cá nhân.

Trước tiên có một lời khuyên các bạn nên đánh răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày. Đánh răng mỗi khi thức dậy và trước khi đi ngủ và sau bữa ăn.

Khoa học đã chứng mình vi khuẩn răng miệng phát triển mạnh mẽ nhất vào ban đêm vì thế chúng ta phải khử chúng nó trước khi đi ngủ để giảm số lượng, cùng đó sáng dậy khi chúng đã có thời gian gia tăng số lượng thì chúng ta lại cần làm công việc đó một lần nữa.

Vi khuẩn răng miệng phát triển do các thức ăn bám vào thành răng tạo nên vi khuẩn nên bạn hãy đánh răng sau mỗi bữa ăn hoặc điều cấm kỵ không ăn uống sau khi đánh răng tối, đặc biệt ăn đêm.

Nhưng một mặt khác khoa học cũng chứng minh sử dụng nhiều kem đánh răng có hại đến hệ thần kinh nên các bạn nên đánh răng 2-3 lần một ngày thôi nhé, tránh hao mòn răng và hại đến hệ thần kinh.

Sau khi đánh răng bằng kem xong, nhớ dùng bàn chải đánh lại một lượt với nước sạch để đánh trôi hàm lượng kem đánh răng còn bám trên răng. Nhớ súc miệng bằng nước sạch cẩn thận các bạn nhé. Và nhớ không được ăn đêm hoặc ăn sau khi đánh răng tối để tranh gây hại.

Thao tác đánh răng nên nhẹ nhàng tình cảm lực vừa phải, không phải cứ hì hục là được việc, như vậy sẽ làm răng bị trà sát mạnh, nướu bị tổn thương. Thời gian đánh răng trung bình rơi vào khoảng 3-5 phút mỗi lần các bạn nhé.

Bôi kem với lượng cần đủ để trải đều bề mặt của bàn chải là đạt yêu cầu – hoặc bạn chỉ nên dùng một nửa bằng ấy thôi là được. Không được quá tiết kiệm vì một tuýp kem đánh răng không quá đắt so với sức khỏe và không nên dùng quá nhiều để ảnh hưởng thần kinh.

Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày bằng kem đánh răng có chất florua. Không nên lập tức đánh răng ngay khi ăn xong bởi sau khi “nạp” những thực phẩm có tính axit thành phần chất làm trắng trong kem đánh răng sẽ phản ứng kịch liệt với axit, càng khiến men răng của bạn bị ố vàng, xám xịt.

Định kỳ thay bàn chải và kem đánh răng. Tuyệt đối tránh dùng chung bàn chải đánh răng với người khác. Bởi nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm rất cao nếu dùng chung bàn chải đánh răng.

One thought on “Chúng ta nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

  1. Pingback: Dấu hiệu bạn đang Stress nặng, ĐỪNG NÊN CHỦ QUAN!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *