Làm sao để bình yên trong tâm hồn khi có những nỗi đau và vết thương?

bình yên trong tâm hồn

Giữa thế giới hỗn loạn này, có thể tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn thực sự là một điều quý giá. Bằng một nội tâm bình yên, chúng ta có thể vững vàng đối mặt với những vòng xoáy trong cuộc sống, và có thể tiến bước về phía tương lai không chắc chắn một cách kiên định.

Sẽ dễ dàng để đối phó với những yếu tố gây căng thẳng bên ngoài khi bạn có sự bình yên trong chính tâm hồn mình. Điều này có nghĩa là trở nên đồng điệu hơn với con người bạn, hiểu rõ điều gì là đúng và sai đối với bạn, và có thể đi theo dòng chảy của riêng mình. Bài viết sau sẽ giúp bạn trên con đường tìm đến sự tự do ấy với những bí quyết sau.

Cách để có sự bình yên trong tâm hồn

Có phải bạn đang tìm kiếm sự hạnh phúc và sự bình yên trong tâm hồn? Bình yên trong tâm hồn có nghĩa là bạn có cảm giác hài hòa, khỏe khoắn về mặt cảm xúc và trọn vẹn trong cuộc sống bất kể mọi khó khăn trước mắt (tiền bạc, mối quan hệ, mất mát, v.v). Bạn có thể đạt được điều này bằng cách rèn luyện sự tự chấp nhận với bản thân và với thế giới xung quanh, thực hành chánh niệm, và thiền.

Hít thở.

Hít thở có chủ ý là một hành động đơn giản, nhưng đây là một trong số cách hiệu quả nhất để tạo ra bình yên trong tâm hồn. Cảm xúc và hơi thở được gắn kết chặt chẽ với nhau. Nếu thở chậm lại và học cách hít thở đều và đủ, bạn sẽ có cảm giác bình tĩnh. Bài tập hít thở đã được chứng minh là giúp giảm hợp chất cortisol, hoóc môn gây căng thẳng. Bài tập này cũng kích hoạt phần “nghỉ ngơi và tiêu hóa” của hệ thống thần kinh, được biết như hệ thần kinh đối giao cảm. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện:

 • Tìm một nơi thoải mái để ngồi thư giãn.
 • Đặt một tay lên bụng và một tay lên ngực.
 • Hít một hơi thật sâu từ bụng, để bụng phồng lên nhưng ngực vẫn ở yên vị trí.
 • Giữ hơi thở một vài giây, sau đó thở ra.
 • Lặp lại trình tự này cho tới khi bạn nhận ra nhịp thở đều đặn. Cố gắng thực hành bài tập này khoảng 10 phút mỗi ngày.

bình yên trong tâm hồn

Tập trung vào yếu tố mà bạn cảm thấy biết ơn.

Một cách để chấp nhận cuộc sống là biết ơn mọi điều mà bạn sở hữu thay vì chú ý vào thứ mà bạn không có.

Hình thành danh sách mọi nhân tố bạn trân trọng trong cuộc sống; nó có thể bao gồm: gia đình, bạn bè, mái nhà, thức ăn, học vấn, chính phủ, luật pháp, thiên nhiên, đường phố, và phương tiện di chuyển. Bạn nên nhớ rằng một vài người trên thế giới này không thể tiếp cận những điều trông khá cơ bản đối với chúng ta.

Bạn thậm chí có thể viết nhật ký biết ơn trực tuyến thông qua một vài trang web hoặc blog cá nhân và chia sẻ suy nghĩ của mình với mọi người.

Hãy rộng lượng để tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn

Sự rộng lượng thực sự khiến chúng ta hạnh phúc hơn và làm tăng bình yên trong tâm hồn. Việc chia sẻ tiền cho những người khác có thể giảm lượng hoóc môn gây căng thẳng cortisol. Nó cũng kéo dài tuổi thọ của bạn, và thậm chí tăng cường sức khỏe tinh thần. Người càng rộng lượng càng ít bị trầm cảm. Làm thế nào để bạn rộng lượng hơn là tùy vào bạn, nhưng dưới đây là một số gợi ý tham khảo:

 • Làm tình nguyện cho một bếp ăn từ thiện hay tổ chức phục vụ cộng đồng.
 • Quyên góp cho tổ chức từ thiện yêu thích.
 • Tỏ ý muốn giúp đỡ bạn bè và thành viên trong gia đình bằng cách ủng hộ tài chính, nâng cấp ngôi nhà, hoặc trông nom trẻ.

Đừng cố gắng kiểm soát những gì bạn không thể thay đổi.

Là con người, chúng ta thường muốn điều khiển người khác (việc họ làm hoặc hành động của họ) cũng như môi trường của chúng ta (nhà cửa, trong công việc, trường học, xã hội, thế giới). Chúng ta muốn vợ/chồng mình trở thành người tốt hơn, sếp chúng ta sẽ tử tế hơn, nhà cửa sạch sẽ hơn, và tình hình giao thông thuận lợi hơn.

Điều này là vì chúng ta cảm thấy hoảng sợ trước mọi yếu tố mà chúng ta không biết, hoặc không thể điều khiển, bao gồm cả cái chết của chúng ta. Không may mắn thay, chúng ta không thể thường xuyên kiểm soát những kết quả này. Cuối cùng thì chúng ta không có khả năng điều khiển suy nghĩ, cảm giác, hoặc hành động của người khác.

Tập trung vào nhân tố nằm trong sự kiểm soát của bạn. Bạn nên tự hỏi bản thân “Mình có thể làm gì trong tình huống này?”. Nếu bạn không thể thay đổi nó thì hãy chấp nhận và bỏ qua nó.

Hòa giải với quá khứ.

Có biến cố nào trong quá khứ vẫn còn ám ảnh bạn không? Có thể bạn đã mắc sai lầm làm phá hỏng sự nghiệp, hoặc bạn đã không nói với người ấy là bạn yêu họ không? Hãy cố gắng hòa giải với quá khứ để xua đi những điều ám ảnh bạn. Sự bình yên tại thời điểm hiện tại đôi khi bị cản trở bởi một quá khứ mà bạn vẫn chưa xử lý được.

Tha thứ cho chính mình nếu thích hợp. Có lẽ bạn khi xưa đã không có kiến thức, hiểu biết tương tự như bạn lúc này.

Để cơn giận trôi vào quên lãng.Viết về cơn giận dữ bên trong bạn một cách riêng tư. Không cần phải giữ lại hay tự kìm nén bản thân bởi vì không ai thấy được những suy nghĩ này. Điều quan trọng là không nên chất chứa cảm xúc tức giận trong lòng và không để điều tiêu cực khiến bạn day dứt.

Chấp nhận điều đã xảy ra. Việc để mặc các biến cố lặp đi lặp lại trong tâm trí chỉ kéo dài chu kỳ gây ra cảm giác đau đớn. Việc chấp nhận và tiến về phía trước sẽ giúp bạn bắt đầu quá trình chữa lành để có thể tập trung vào tương lai.

Chú tâm vào hiện tại để bình yên trong tâm hồn

Chánh niệm sẽ giúp làm tăng sự bình yên trong tâm hồn. Chánh niệm là nhận thức rõ tình hình trước mắt, trong thời điểm hiện tại, thay vì suy nghĩ về quá khứ hoặc tương lai. Nghĩ về quá khứ sẽ hình thành tâm trạng phiền muộn hoặc hối tiếc, và nghĩ về tương lai sẽ khiến bạn lo lắng nhiều hơn. Sống trong hiện tại sẽ gia tăng cảm giác mãn nguyện của bạn.

Cố gắng trân trọng hiện tại. Bạn nên tìm kiếm yếu tố tích cực về sự kiện đang diễn ra xung quanh. Ví dụ, nếu bạn đang ở nhà – bạn nên ngắm nhìn bầu trời trong xanh bên ngoài cửa sổ. Bạn trân trọng điều gì ở bầu trời đó? Nó trông như thế nào? Trên trời có mây, chim, hoặc máy bay hay không?

Dành thời gian cho các mối quan hệ.

Nếu mối quan hệ của bạn với bố mẹ hay người yêu bị căng thẳng, hãy hàn gắn mối quan hệ để bạn có thể hoàn toàn chấp nhận bản thân và cuộc sống tốt hơn. Đôi khi cách tốt nhất để tạo ra sự bình yên trong tâm hồn là xử lý cho đúng vấn đề hiện tại đang gây khó khăn. Các mối quan hệ thân thiết là một trong những nguồn gốc quan trọng của hạnh phúc và sự bình yên, vì thế rất xứng đáng để bạn nổ lực và giải quyết tốt đẹp những điều này.

 • Tìm chuyên gia tư vấn dành cho cặp đôi nếu bạn cảm thấy hôn nhân hay mối quan hệ tình cảm đang đổ vỡ.
 • Xin sự tha thứ nếu bạn làm tổn thương một ai đó. Chắc chắn rằng bạn phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.
 • Viết thư cho người mà bạn muốn bày tỏ mong muốn được hàn gắn.
 • Sự cách ly khỏi xã hội là nguyên nhân nghiêm trọng gây ra bất mãn trong cuộc sống. Tránh cô lập bản thân để bạn có nhiều mối liên hệ xã hội cần thiết cho cảm giác bình yên trong tâm hồn. Tham gia một hoạt động chung là cách tuyệt vời để kết nối với nhiều người khác. Bạn có thể làm tình nguyện, đăng ký một lớp học, tham gia câu lạc bộ sách, hay tập thể dục theo nhóm.

Tha thứ cho người khác.

Giữ hận thù thì dễ, nhưng tha thứ cho người đã làm tổn thương chúng ta thì thực sự quan trọng để giúp ta có sức khỏe tinh thần và mối quan hệ tốt hơn. Nếu muốn yên bình trong tâm hồn, bạn sẽ cần phải quên đi nỗi đau khổ mà người khác đã từng gây ra cho bạn trong quá khứ. Bạn thực sự không cần phải hòa giải với người mà bạn không muốn; sự tha thứ xảy ra bên trong bạn chứ không phải giữa bạn với người khác.

Khi tha thứ, bạn đang chữa lành cho bản thân bởi vì bạn đang buông bỏ những lời than phiền và đánh giá tiêu cực. Việc giữ hận thù có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới bạn vì nó mang sự tức giận và nỗi cay đắng vào trong mỗi tình huống mới gặp, khiến bạn không thể tận hưởng hiện tại, mất đi sự gắn kết với người khác, có cảm giác như cuộc sống không còn ý nghĩa và trở nên trầm cảm hay lo lắng.

Một bài tập hữu ích là viết ra tên của những người mà bạn giận và lý do tại sao bạn giận họ. Và rồi bạn có thể nói “Tôi tha thứ cho bạn” với từng người. Việc thiếu đi sự tha thứ có thể làm tổn thương chính bạn nhiều hơn người khác, vì thế hãy tha thứ vì lợi ích của bản thân.

bình yên trong tâm hồn

Thay đổi khi cần thiết để tìm thấy bình yên trong tâm hồn

Bạn cần thực hiện một số thay đổi quan trọng trong cuộc sống để cảm nhận được sự bình yên. Ví dụ, sống chung với hàng xóm có tính nết xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm trí bạn, chẳng hạn như trầm cảm. Nếu bạn cảm thấy thực sự bị căng thẳng do hoàn cảnh cuộc sống, chẳng hạn như công việc hiện tại hay nơi bạn sống, bạn nên thực hiện một số bước để thay đổi môi trường xung quanh. Một công việc khiến bạn khổ sở hoặc khu vực không an toàn có vẻ như vẫn chịu đựng được, nhưng chúng có một số tác động mạnh đến sức khỏe tinh thần và cản trở bạn có được sự bình yên trong tâm hồn.

 • Đưa ra kế hoạch mà bạn sẽ tuân thủ thực hiện. Đảm bảo rằng bạn đang trong quá trình lập kế hoạch theo cách mà bạn thực sự muốn. Ví dụ, nếu bạn muốn đến một nơi ở mới, hãy đảm bảo rằng đó là nơi mà bạn muốn sống để tận hưởng văn hóa, ẩm thực, liên minh chính trị, v.v.
 • Bắt đầu với những bước nhỏ và hợp lý. Tránh lên kế hoạch đi khắp đất nước vào cuối tuần tới này. Nếu bạn muốn di chuyển, hãy bắt đầu bằng cách nghiên cứu một vài lựa chọn nhà ở, chọn trường và nhiều lựa chọn khác.
 • Gắn kết người khác vào cuộc sống của bạn. Đừng tự làm tất cả một mình. Tranh thủ sự giúp đỡ từ bạn bè và thành viên gia đình. Nếu bạn muốn di chuyển, hãy hỏi họ nghĩ gì và xem họ có thể giúp bạn sắp xếp hành lý không.

 

Các tìm kiếm liên quan

 • Làm thế nào để bình yên trong tâm hồn
 • Hạnh phúc là sự bình yên trong tâm hồn
 • Một chút bình yên nơi tâm hồn
 • Nghị luận về sự bình yên trong tâm hồn
 • Ý nghĩa của sự bình yên
 • Stt bình yên trong cuộc sống
 • Giá trị của sự bình yên
 • Chọn cuộc sống bình yên

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *