Những lợi ích và tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt

ánh sáng xanh

Chúng ta thường nghe nói đến tác hại của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời và phòng tránh bằng cách đeo kính râm để tia cực tím cũng không thể làm hại mắt. Thế nhưng thực tế, mắt của chúng ta đang phải hàng ngày tiếp xúc với một loại ánh sáng cũng rất có hại, đó chính là ánh sáng xanh.

Tìm hiểu ánh sáng xanh (ASX)

Ánh sáng xanh thường được định nghĩa là ánh sáng khả kiến ​​nằm trong khoảng từ 380 đến 500nm. Ánh sáng xanh đôi khi bị phá vỡ thành ánh sáng xanh tím (khoảng 380 đến 450nm) và ánh sáng xanh lam (khoảng 450 đến 500nm).

Vì vậy, khoảng một phần ba tất cả ánh sáng khả kiến ​​được coi là ánh sáng nhìn thấy có năng lượng cao (HEV) hoặc “xanh lam”.

Nguồn ánh sáng tự nhiên duy nhất xuất hiện là ánh sáng mặt trời, cơ thể con người có thể thích nghi được với ánh sáng đó. Ánh sáng từ mặt trời phát ra sẽ cung cấp năng lượng cho con người, kích thích não bộ phát triển, hấp thu được các chất dinh dưỡng. Nguồn sáng này báo hiệu cho chúng ta phải làm việc hay nghỉ ngơi. Khi không có tín hiệu này thì cơ thể cần phải được nghỉ ngơi.

Dãy màu sắc ánh sáng này cũng góp phần cho sự phát triển của thực vật, kích thích sự phát triển của lá, làm tăng màu sắc và hương thơm của thực vật.

Tuy nhiên có nhiều nguồn sáng xanh nhân tạo bao gồm các đèn huỳnh quang, đèn led và tivi màn hình phẳng. Đáng lưu ý hơn nữa là sự xuất hiện ASX từ các màn hình hiển thị của máy tính, điện thoại, các thiết bị kỹ thuật số.

Nguồn ánh sáng này phát ra chỉ bằng 1 phần nhỏ so với ánh sáng mặt trời. Nhưng thời gian con người sử dụng các thiết bị phát ra nguồn sáng này ngày càng nhiều làm tăng thêm sự lo ngại về tác động lâu dài của ánh sáng xanh đến sức khỏe của mắt.

ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh tác động lên mắt như thế nào?

Hầu như tất cả ánh sáng xanh có thể nhìn thấy đi qua giác mạc, thể thủy tinh, dịch kính rồi được hấp thụ tại võng mạc. Ánh sáng này có thể ảnh hưởng đến thị lực và có thể làm lão hóa mắt sớm. Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể dẫn đến:

Mỏi mắt:

Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số có thể làm giảm độ tương phản dẫn đến mỏi mắt, biểu hiện các triệu chứng như đau nhức mắt hoặc bị kích thích, nhìn đôi và khó tập trung dẫn đến ảnh hưởng đến công việc cũng như học tập.

ASX từ các thiết bị điện tử tác động lên lớp phim nước mắt và giảm tần số chớp mắt dẫn đến tình trạng khô mắt. ASX giảm giảm tuổi thọ lớp tế bào biểu mô, dẫn đến tình trạng mắt bị kích thích, nhìn mờ .

Thể thủy tinh:

Thể thủy tinh chứa protein cấu trúc, enzyme và chất chuyển hóa protein hấp thụ ánh sáng sóng ngắn. Các chất và dẫn xuất này được thêm vào protein của thể thủy tinh để tạo ra các sắc tố màu. Thể thủy tinh hấp thụ một lượng đáng kể ASX để bảo vệ tế bào võng mạc Tuy nhiên, khi nó phát huy tác dụng bảo vệ thì nó phải trải qua sự giảm độ trong suốt hoặc thay đổi màu sắc. Do đó, dẫn đến hình thành đục thể thủy tinh.

Các nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng xanh theo thời gian có thể dẫn đến các tế bào võng mạc bị tổn thương. Điều này có thể gây ra các vấn đề về thị lực như thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

Ảnh hưởng đến sự phát triển khúc xạ:

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc đọc màn hình điện tử có thể dẫn đến sự xuất hiện và phát triển thị lực kém ở trẻ em, và tỷ lệ cận thị cao hơn, tương quan với sự gia tăng thời gian đọc màn hình. Từ sự khác biệt giữa đọc màn hình điện tử và các hoạt động ngoài trời, chúng ta thấy rằng các hoạt động ngoài trời được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên làm giảm xuất hiện và tiến triển cận thị ở trẻ em.

Tiếp xúc với ASX có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Thực tế là ASX xuyên qua võng mạc (lớp lót bên trong của mắt) rất quan trọng, bởi vì các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào nhạy cảm với ánh sáng ở võng mạc.

ASX có hại cho mắt. Điều này gây ra những thay đổi tương tự như thoái hóa điểm vàng, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định lượng ánh sáng xanh tự nhiên và nhân tạo được coi là quá nhiều với võng mạc khi nào, nhiều chuyên gia chăm sóc mắt lo ngại rằng việc tiếp xúc với ASX từ màn hình máy tính, điện thoại thông minh và các thiết bị kỹ thuật số khác có thể tăng lên nguy cơ thoái hóa điểm vàng của một người sau này.

Ánh sáng xanh góp phần gây nên tình trạng mỏi mắt kỹ thuật số

Bởi vì bước sóng ngắn, ASX năng lượng cao tán xạ dễ dàng hơn so với ánh sáng khả kiến ​​khác, nó không dễ tập trung. Khi bạn đang nhìn vào màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra lượng ánh sáng xanh đáng kể, “nhiễu” thị giác không tập trung này làm giảm độ tương phản và có thể góp phần gây mỏi mắt kỹ thuật số.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các ống kính chặn ASX có bước sóng nhỏ hơn 450nm (ánh sáng xanh tím) làm tăng độ tương phản đáng kể. Do đó, kính có màu vàng có thể tăng sự thoải mái khi bạn xem các thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài.

ASX cũng có lợi với sức khỏe

Nhiều nghiên cứu cũng đã ghi nhận rằng, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh cũng là điều cần thiết để có được sức khỏe tốt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ASX giúp tăng cường sự tỉnh táo, giúp trí nhớ và chức năng nhận thức và nâng cao tâm trạng.

Trên thực tế, liệu pháp ánh sáng được sử dụng để điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) – một loại trầm cảm liên quan đến sự thay đổi theo mùa, với các triệu chứng thường bắt đầu vào mùa thu và tiếp tục qua mùa đông. Các nguồn ánh sáng cho liệu pháp này phát ra ánh sáng trắng sáng chứa một lượng đáng kể các tia sáng xanh HEV.

Theo các nhà khoa học, tiếp xúc với ASX cũng có một số lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc với ánh sáng xanh giúp tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, nâng cao khả năng nhận thức và cải thiện tâm trạng.

Trên thực tế, ở các nước châu Âu, vào mùa đông, lượng ánh sáng mặt trời thấp cũng dẫn đến nhiều người bị mắc bệnh trầm cảm và nếu không điều trị tâm lý kịp có thể dẫn đến việc tự làm tổn thương bản thân, do vậy liệu pháp ASX còn được sử dụng để điều trị tình trạng trầm cảm theo mùa tại các nước này

ASX cũng rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể. Nó giúp điều chỉnh chu kỳ thức – ngủ do vậy tiếp xúc với ASX vào ban ngày sẽ giúp duy trì nhịp sinh học bình thường và ổn định.

ánh sáng xanh

Làm thế nào để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh:

Do yêu cầu của công việc cũng như cuộc sống hiện đại, chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn những thiết bị điện tử ra khỏi sinh hoạt của mình, vậy phải làm thế nào để hạn chế được mức độ ảnh hưởng của ASX để bảo vệ đôi mắt của mình?

 • Nên sử dụng các thiết bị điện tử với màn hình có công nghệ tối giảm ánh sáng xanh
 • Sử dụng kính lọc ASX Bluecut mỗi khi làm việc hoặc học tập cùng với các thiết bị điện tử, nếu bị cận thị, bạn có thể sử dụng kính cận bluecut.
 • Để độ sáng màn hình vừa phải, chuyến ánh sáng của màn hình về tông màu vàng, buổi tối nên để chế độ màn hình buổi đêm (nếu có)
 • Sử dụng thiết bị điện tử khoa học, nghỉ ngơi mắt điều độ mối 20s sau 20 phút làm việc, nhìn ra xa 20 feet (6m) để luyện điều tiết cho mắt, tránh mỏi mắt.
 • Dành thời gian hoạt động thư giãn ngoài trời ít nhất 30p – 1 tiếng mỗi ngày
 • Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt và sức khỏe
 • Kiểm tra mắt định kỳ ít nhất 2 lần 1 năm để phát hiện sớm các bệnh về mắt

 

Tìm kiếm có liên quan
 • Tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt
 • Tác hại của ánh sáng xanh với da
 • Có nên bật lọc ánh sáng xanh
 • Kính lọc ánh sáng xanh
 • Tác hại của ánh sáng mặt trời
 • Ánh sáng xanh có tác dụng gì
 • Ánh sáng xanh là gì
 • Ánh sáng xanh tiếng ánh

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *